Cập nhật: 15:41, Thứ 5, 23/11/2017

print

Phe đối lập Syria họp bàn về vòng đàm phán mới tại Geneva

(ANTV) - Ngày 22/11, các nhóm đối lập ở Syria đã tổ chức một cuộc họp ở Riyadh, Ả-rập  Xê-út để thống nhất quan điểm trước vòng hòa đàm do Liên Hợp Quốc bảo trợ tại Geneva (Thụy Sĩ), nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 6 năm ở Syria. Cuộc họp của phe đối lập sẽ kéo dài đến ngày 25/11 và các bên dự kiến sẽ đưa ra một tuyên bố chung.

Phát biểu trước các đại diện phe đối lập Syria trong cuộc họp, Ngoại trưởng Ả-rập Xê-útAdel al-Jubeir khẳng định giải pháp duy nhất cho cuộc khủng hoảng Syria là sự đồng thuận giữa các bên. Trong khi đó, Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về vấn đề Syria Staffan de Mistura kêu gọi các nhóm đối lập Syria tập trung cho cuộc họp ở Riyadh để có thể "thảo luận một cách cứng rắn" nhằm đi đến một quy tắc chung.

Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ đề xuất tổ chức đại hội đối thoại dân tộc Syria

Kết thúc cuộc họp thượng đỉnh tại thành phố Sochi, Liên Bang Nga, lãnh đạo ba nước Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã ra tuyên bố chung về Syria. Phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với Tổng thống Iran Hasan Rouhani và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng lãnh đạo ba nước đã thông qua tuyên bố chung, trong đó xác định những lĩnh vực ưu tiên hợp tác về Syria.

Theo ông Putin, Tổng thống Iran và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đều ủng hộ sáng kiến triệu tập đại hội đối thoại dân tộc Syria tại Sochi, đồng thời nhất trí xem xét vấn đề về thời gian và thành phần tiến hành sự kiện quan trọng này, nhằm bảo đảm sự tham gia rộng rãi của các phe phái ở Syria. Tổng thống Putin cho hay ba nhà lãnh đạo đã chỉ đạo các cơ quan ngoại giao, an ninh và quốc phòng thảo luận về công tác chuẩn bị cũng như thời gian tổ chức đại hội đối thoại. Ông Putin khẳng định ban lãnh đạo Syria hoàn toàn ủng hộ tiến trình hoà bình, cải cách hiến pháp và tổ chức bầu cử tự do.

Bên cạnh đó, ba nước cũng đã nhất trí thúc đẩy hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố, đặc biệt là nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Phản ứng trước động thái này, Bộ Ngoại giao Syria đã hoan nghênh tuyên bố chung của lãnh đạo ba nước Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề Syria sau hội nghị thượng đỉnh tại thành phố Sô-chi của Nga, đồng thời khẳng định Syria mong muốn chấm dứt cuộc khủng hoảng hiện nay thông qua giải pháp chính trị tôn trọng chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của nước này.

BT