Cập nhật: 16:55, Chủ Nhật, 19/11/2017

print

Nhiều cuộc gọi dọa đánh bom đoàn xe của Tổng thống Nga

(ANTV) - Làn sóng điện thoại nặc danh khủng bố vẫn đang tiếp diễn tại Nga kể từ tháng 9. Điện Kremlin ngày 18/11 cho biết, đã có tổng cộng hơn 60 cuộc gọi nặc danh báo có bom đặt tại 50 vị trí dọc theo tuyến đường di chuyển của đoàn xe chở Tổng thống Nga Vladimir Putin trong chuyến thăm thành phố Saint Petersburg trước đó 1 ngày.

Cơ quan an ninh Nga đã áp dụng tất cả các biện pháp cần thiết để đảm bảo cho lịch trình của Tổng thống không bị gián đoạn, trong khi Điện Kremlin cho biết đang tiến hành xác minh các cuộc gọi. Theo thông tin ban đầu, chúng đều xuất phát từ nước ngoài.

Trước đó cùng ngày, nhiều trường học và trung tâm mua sắm tại Saint Petersburg cũng đã phải sơ tán sau khi có thông tin đe dọa đánh bom.

Trong 2 tháng qua, các cuộc gọi khủng bố liên tiếp xuất hiện ở 186 thành phố của Nga. Dù không 1 cuộc điện thoại nào được xác thực, song hơn 2,3 triệu người dân đã phải sơ tán để đảm bảo an ninh./.

Iraq giải phóng đô thị cuối cùng khỏi tay IS

Liên quan đến cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Ngày 17/11, các lực lượng an ninh Iraq đã đẩy lui các tay súng IS và giải phóng hoàn thành phố Rawa gần biên giới Syria, thành trì đô thị cuối cùng của nhóm khủng bố này tại Iraq.

Tổng thống Iraq Abdul Amir Yarallah đã chúc mừng người dân Iraq và các lực lượng an ninh với chiến công này. Ông đánh giá cao khả năng phối hợp tác chiến và chiến thuật đánh nhanh thắng nhanh của các lực lượng, giúp giải phóng Rawa chỉ trong vài giờ.

Hiện nhiều đơn vị quân sự Iraq đang tiếp tục truy quét các tay súng IS ở những vùng nông thôn rộng lớn phía Bắc sông Euphrates, cũng như vùng sa mạc giữa các tỉnh Anbar và Salahudin. Sau 3 năm giao tranh, các lực lượng Iraq đã lấy lại phần lớn vùng lãnh thổ bị IS chiếm giữ từ năm 2014, trong đó có Mosul, thành phố lớn thứ 2 cả nước./

Nhật Bản hối thúc ký kết CPTPP

Bộ trưởng Tái thiết kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi ngày 17/11 đã kêu gọi các quốc gia mong muốn hồi sinh Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), với tên gọi mới là Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), thúc đẩy việc ký kết thỏa thuận này trước khi diễn ra các cuộc bầu cử chính trị.

Phát biểu tại Tokyo, ông Motegi cho rằng, năm sau, nhiều nước sẽ tổ chức bầu cử dẫn đến những thay đổi trong các chính phủ, do đó các quốc gia nên ký thỏa thuận này sớm hơn. Tuy không nêu cụ thể tên các nước thành viên sẽ tham gia Hiệp định, nhưng ông Motegi đã điểm qua 1 số nước sẽ tổ chức bầu cử vào năm 2018 gồm Malaysia và Mexico.

Dù cơ hội đưa Mỹ sớm trở lại TPP rất thấp, nhưng ông Motegi cũng nhấn mạnh, Tokyo sẽ tiếp tục nỗ lực. Cũng theo ông Motegi 11 nước còn lại của TPP đã quyết định “đóng băng” 20 mục mà ban đầu dự kiến sẽ có trong thỏa thuận với Mỹ. Những mục này thu hút Mỹ và có tiềm năng sẽ được kích hoạt lại như là 1 động lực nhằm đưa nền kinh tế số 1 thế giới trở lại với thỏa thuận./.

 

BT