Cập nhật: 17:01, Chủ Nhật, 19/11/2017

print

Nâng cao chất lượng công tác xét xử

(ANTV) - Sáng 18/11, Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Chánh án Toà án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình đăng đàn trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa 14. 

Tại phiên chất vấn các đại biểu đã đặt nhiều câu hỏi chất vấn liên quan đến giải pháp nâng cao chất lượng công tác xét xử, nhất là công tác xét xử về dân sự, hành chính, các vụ án tham nhũng; việc nâng cao trình độ, năng lực, trách nhiệm thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức ngành Tòa án nhân dân đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp. 

Là người đầu tiên đặt câu hỏi chất vấn Chánh án Toà án nhân dân tối cao, Đại biểu Trương Thị Bích Hạnh đoàn Bình Dương đề cập đến tình trạng các đơn kiện liên quan đến nợ đọng bảo hiểm kéo dài làm ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của người lao động hiện nay đều không được xử lý.

Bà Trương Thị Bích Hạnh - Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương cho biết: Tình hình doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội kéo dài gây bức xúc nhưng chưa có giải pháp thu hồi hiệu quả. Luật công đoàn, luật bảo hiểm... đều có quy định tổ chức công đoàn đại diện người lao động khởi kiện tại Toà án khi lợi ích người lao động bị xâm phạm. Các đơn khởi kiện đều bị toà trả lại, lý do không thống nhất. Nguyên nhân do đâu? Giải pháp nào tháo gỡ?

Trả lời ý kiến của đại biểu, Chánh án Toà án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết: Quy định của luật giao cho bảo hiểm có quyền kiểm tra và xử phạt, sau đó trình tự Toà mới giải quyết. Chính vì vậy, Toà có công văn yêu cầu không thụ lý đơn vì không đúng tố tụng hình sự. Công văn xuất phát từ vụ kiện của bảo hiểm nhưng sau đó Viện Kiểm sát kháng nghị đúng và Toà tối cao ra hướng dẫn không thụ lý.

Chánh án Toà án nhân dân tối cao cũng có lý giải trước những băn khoăn của đại biểu về tỷ lệ giải quyết đơn yêu cầu xét xử Giám đốc thẩm, tái thẩm còn thấp, hiện còn 60,7% đơn chưa được giải quyết.

Chánh án Toà án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết: Có nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan: khách quan là nhiều bản án có hiệu lực nhưng người dân vẫn kiện với hy vọng ở Giám đốc thẩm là cấp xét xử. Nhưng theo quy định Giám đốc thẩm ko phải cấp xét xử, để tái thẩm và Giám đốc thẩm thì phải có điều kiện chứ không phải đơn nào cũng tái thẩm và Giám đốc thẩm, nếu không đủ các điều kiện ghi trong luật thì Chánh án Toà án nhân dân tối cao cũng không thể ra Giám đốc thẩm để tái thẩm.

Cũng trong phiên chất vấn ngày 18/11 nhiều đại biểu Quốc hội đã đặt ra các câu hỏi liên quan đến các đại án kinh tế, tham nhũng được đưa ra xét xử trong năm 2017; giải pháp để khắc phục tình trạng xét xử kéo dài đối với các vụ án tham nhũng kinh tế, chức vụ lớn được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. Bộ trưởng Công an Tô Lâm và Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí đã tham gia giải trình thêm về vấn đề này. 

BT