Cập nhật: 16:26, Thứ 6, 17/11/2017

print

Liên minh châu Phi ra tuyên bố về tình hình Zimbabwe

(ANTV) - Trước những diến biến chính trị căng thẳng trong 2 ngày vừa qua tại Zimbabwe, Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi (AUC) Moussa Faki Mahamat đã ra tuyên bố về tình hình Zimbabwe và kêu gọi các bên liên quan tại nước này giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay phù hợp với Hiến pháp và các quy định liên quan của Liên minh châu Phi, bao gồm Hiến chương châu Phi về dân chủ.

Ông Mahamat nhấn mạnh rằng điều vô cùng quan trọng là cuộc khủng hoảng hiện nay ở Zimbabwe phải được giải quyết trên tinh thần thúc đẩy dân chủ và nhân quyền, cũng như phát triển kinh tế xã hội của nước này. Tối qua (giờ địa phương), ngoại trưởng các nước thành viên Cộng đồng Phát triển miền Nam châu Phi (SADC) cũng đã họp khẩn cấp tại thủ đô của Botswana để thảo luận tình hình ở Zimbabwe.

Trong khi đó, một nguồn tin cho biết Tổng thống Robert Mugabe cùng vợ và hai nhân vật chủ chốt thuộc đảng cầm quyền đang bị quản thúc tại gia ở thủ đô Harare. Mặc dù quân đội Zimbabwe tuyên bố họ không tiến hành cuộc đảo chính lật đổ ông Mugabe, song hành động của quân đội được cho là sẽ mở ra một cuộc chuyển giao quyền lực "không đổ máu" tại quốc gia miền Nam châu Phi này.

Liên hợp quốc cảnh báo hậu quả nhân đạo ở Yemen

Liên hợp quốc cảnh báo các bệnh viện tại Yemen chỉ còn đủ nhiên liệu để hoạt động chưa tới 3 tuần nữa nếu liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu không dỡ bỏ các lệnh phong tỏa tại đất nước này. Tuyên bố đưa ra trong bối cảnh Yemen đang đối mặt với một trong những đợt dịch tả nghiêm trọng nhất thế giới với gần 1 triệu người nhiễm bệnh và khoảng 2.200 người đã thiệt mạng.

Người phát ngôn Liên hợp quốc Farhan Haq cho biết dự trữ vaccine của nước này sẽ cạn trong 2 tuần tới nếu không nhận được tiếp trợ. Chương trình Lương thực thế giới thì cảnh báo trữ lượng gạo tại Yemen sẽ cạn trong 100 ngày, trong khi đó, giá cả của các nhu yếu phẩm cần thiết đang tăng chóng mặt. Tình hình này nếu không sớm được cải thiện, Yemen được dự báo sẽ rơi vào một cuộc khủng hoảng nhân đạo "không thể tượng tượng được".

Saudi Arabia và các đồng minh đã tiến hành can thiệp quân sự vào Yemen hồi tháng 3/2015, với mục tiêu đẩy lùi phiến quân Houthi và khôi phục chính quyền của Tổng thống Mansour Hadi. Ngày 6/11 vừa qua, liên quan Arab đã tăng cường phong tỏa các tuyến biên giới trên đất liền cũng như các cảng biển và sân bay, sau khi Saudi Arabia cáo buộc Iran đứng đằng sau vụ tấn công bằng tên lửa vào khu vực gần sân bay Riyadh. Động thái này dẫn tới việc, hoạt động cứu trợ nhân đạo của Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác tới Yemen gặp rất nhiều khó khăn.

BT