Cập nhật: 16:26, Thứ 6, 17/11/2017

print

Nga bác bỏ cáo buộc can thiệp vào tình hình Catalonia

(ANTV) -Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã bác bỏ cáo buộc Nga can thiệp vào tình hình Catalonia và khẳng định thông tin này là phi thực tế.

 
Liên quan đến cuộc khủng hoảng chính trị Tây Ban Nha. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 15/11 đã bác bỏ cáo buộc Nga can thiệp vào tình hình vùng Catalonia, và khẳng định thông tin này là phi thực tế. Ông Lavrov cũng nhấn mạnh, những cáo buộc đối với Moskva chỉ nhằm đánh lạc hướng dư luận khỏi các vấn đề nội bộ của Tây Ban Nha.
 
Cùng ngày, người phát ngôn của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cũng gọi những cáo buộc trên là “vô căn cứ” vì Chính phủ Tây Ban Nha, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hay báo chí đều “không đưa ra bất kỳ bằng chứng thuyết phục nào” về các cáo buộc.
 
Thời gian gần đây, 1 số cơ quan báo chí của Tây Ban Nha đăng tải nhiều thông tin cáo buộc hàng loạt các phương tiện thông tin đại chúng Nga, trong đó có kênh truyền hình RT và hãng tin Sputnik, đã đưa tin không khách quan về cuộc khủng hoảng ở Catalonia, và sử dụng các tài khoản trên mạng xã hội để tạo hình ảnh tiêu cực về Tây Ban Nha.

Thổ Nhĩ Kỳ cam kết hỗ trợ quân sự cho Qatar

 
Theo truyền thông nhà nước Qatar, trong chuyến thăm tới Doha ngày 15/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã cam kết tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Qatar, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh vẫn tiếp diễn.
 
Trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng thống Erdogan đã có cuộc hội đàm với Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad al-Thani về các vấn đề song phương và khu vực, theo đó nhấn mạnh, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ Qatar trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong quân sự và công nghiệp. Hai nhà lãnh đạo cũng chứng kiến lễ ký kết 1 loạt thỏa thuận hợp tác về tài chính, du lịch và nghiên cứu khoa học.

Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar đã trở nên gần gũi và khăng khít hơn sau cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh hồi đầu tháng 6 vừa qua. Thổ Nhĩ Kỳ hiện có 1 căn cứ quân sự tại Qatar, với khoảng 3.000 quân đồn trú, và đang dần trở thành nhà cung cấp lương thực quan trọng cho thị trường Doha, đặc biệt sau khi các nước Ả Rập và vùng Vịnh cắt đứt quan hệ ngoại giao với nước này./.