Cập nhật: 09:28, Thứ 4, 15/11/2017

print

Quá trình khống chế nguy cơ nổ tàu chở 4 triệu lít xăng

(ANTV) - Hơn 1 tháng trước đây, trong lúc đang bơm trả xăng tại kho hàng, tàu Hải An 16 chở hơn 4 triệu lít xăng đã bị nổ buồng bơm làm 3 người bị thương. Sự cố lần đầu tiên trong lịch sử ghi nhận này đã đặt toàn bộ khu vực cảng Hải Phòng trong tình trạng báo động cao, bởi nếu rủi ro cháy, nổ quy mô lớn toàn bộ khu vực cảng và gây thảm họa tràn dầu khu vực bờ biển Hải Phòng.

Trước tình hình đó, lực lượng cảnh sát PCCC đã lập phương án phối hơp nhiều đơn vị tác chiến, đặc biệt có sự tham mưu của các chuyên gia về xử lý sự cố thảm họa cháy nổ nước ngoài để triệt tiêu thành công rủi ro cháy, nổ, bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản cho các bên liên quan.

Tại thời điểm xảy ra nổ buồng bơm ngày 21/9, tàu Hải An đang chở hơn 4 triệu lít xăng. Tác động của vụ nổ đã khiến đáy tàu bị thủng, khiến nước sông và xăng A92 tràn vào buồng bơm và buồng máy, có nguy cơ cao gây ngập các bình ắc quy dẫn đến phóng tia lửa điện gây nổ tàu, ảnh hưởng diện rộng đến toàn bộ khu vực cảng và môi trường biển. Ngay khi nhận được tin báo, cảnh sát PCCC Hải Phòng đã tiến hành triển khai phương án khắc phục sự cố.

Cục cảnh sát PCCC và CNCH ngay lập tức chỉ đạo cho hút chuyển toàn bộ xăng từ tàu Hải An 16 trong 11 ngày liên tục. Tuy nhiên, nước lẫn xăng ở các buồng bơm, buồng máy, cabin, kho sơn, và đặc biệt là các đường ống vẫn còn dư khoảng 100.000 lit. Đây là các điểm máy hút không thể tiếp cận được. Hơi xăng liên tục bốc lên. Đo lường các chỉ số gây cháy tại bề mặt tàu đều vượt ngưỡng báo động đòi hỏi lực lượng chức năng phải hết sức thận trọng để giảm thiểu rủi ro.

Những cách thức chữa cháy xăng thông thường như dùng bọt phủ không phát huy tác dụng. Một hợp chất mới có tên gọi F500 được phân tích đưa vào sử dụng bằng cách bơm trực tiếp vào các khoang máy, nhằm  tự động truy tìm và khóa các phân tử xăng, vô hiệu hóa khả năng gây cháy. Đặc biệt, hoạt chất này còn có khả năng tái sử dụng, giúp giảm thiểu tối đa chi phí cho chủ tàu.

Sau hơn một tháng xử lý liên tục, dù đối mặt với nhiều rủi ro phát sinh, và thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng của không ít chiến sỹ, lực lượng cảnh sát PCCC đã thành công trong việc triệt tiêu hoàn toàn  rủi ro cháy, nổ tàu Hải An 16, đảm bảo an toàn cho toàn bộ khu vực cảng. Quá trình khống chế sự cố đã có sự tham gia của hàng trăm lượt cảnh sát PCCC, cùng các máy móc, thiết bị, không chỉ cho thấy sự dũng cảm quyết liệt mà còn cho thấy tính khoa học, mưu lược của lực lượng chữa cháy Việt Nam.

Quảng Nam -  Nam Trà My di dời hơn 140 hộ dân vùng bị sạt lở đến nơi ở mới

Trước tình trạng sạt lở nghiêm trọng, đe dọa tính mạng người dân tại huyện miền núi Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng nơi đây đang tập trung di dời 141 hộ dân trong vùng bị ảnh hưởng sạt lở ở xã Trà Vân đến khu dân cư mới an toàn, sớm ổn định lại cuộc sống.

Hiện tại, tình trạng sạt lở đất núi ở một số nơi trên địa bàn vẫn đang diễn biến rất phức tạp và nguy cấp. Hiện chính quyền địa phương đag liên tục đến từng nóc để đưa người dân đến tạm trú ở những nơi an toàn hơn.

Địa phương cũng đã hỗ trợ bạt che chắn và một số nhu yếu phẩm cho người dân trong vùng bị sạt lở để họ từng bước vượt qua khó khăn. Huyện Nam Trà My cũng đã khẩn trương tìm được địa điểm mới tại nóc Khe Chữ, cùng xã Trà Vân để di chuyển 141 hộ dân trong vùng sạt lở đến nơi ở mới an toàn.

Tại nơi ở mới, hộ người dân sẽ được cấp ít nhất 200m2 đất ở để làm nhà, làm chuồng trại. Địa phương cũng hỗ trợ kinh phí với số tiền 50 triệu đồng/hộ để làm mặt bằng, xây dựng nhà, làm tường rào cổng ngõ. Ngày 13/11 vừa qua, UBND huyện đã giao các lực lượng chức năng, đội xung kích huyện tiến hành cải tạo mặt bằng và sớm giao đất cho người dân dựng nhà.

BT