Cập nhật: 09:28, Thứ 4, 15/11/2017

print

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga, hội đàm về vấn đề Syria

(ANTV) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayip Erdogan, ngày 13/11, đã thăm ngắn tới Nga và hội đàm 4 tiếng với Tổng thống Nga Vladimir Putin về vấn đề Syria. Nội dung cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo tập trung vào các nỗ lực hàn gắn mối quan hệ song phương cũng như các hợp tác giữa hai nước trong vấn đề Syria. Cuộc gặp lần thứ 6 giữa hai nhà lãnh đạo Nga, Thổ Nhĩ Kỳ trong năm nay. Điều này cho thấy cho thấy tình hình trên thực địa tại Syria đang diễn ra hết sức phức tạp.

Tại cuộc gặp với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan ở khu nghỉ dưỡng Sochi, bên bờ Biển Đen của Nga, Tổng thống Putin tuyên bố, các mối quan hệ giữa hai nước có thể được coi là khôi phục hoàn toàn. Quan hệ giữa Moscow và Ankara từng chạm đáy khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một máy bay Su-24 của Nga ở gần biên giới Syria hồi tháng 11/2015. Đến tận tháng 3/2017, hai nước mới bắt đầu quá trình “bình thường hóa” quan hệ và đã có nhiều hợp tác trên cả phương diện song phương lẫn quốc tế.

Đánh giá về sự hợp tác trong thời gian qua, Tổng thống Nga Putin cho biết: Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu: “Chúng tôi đã thảo luận về cách thức giải quyết cuộc khủng hoảng Syria. Với sự thành công mà chúng tôi đạt được trong cuộc chiến chống khủng bố, tôi và Tổng thống Erdogan đều có cùng quan điểm rằng chúng tôi cần phải tăng cường hợp tác để đạt được sự bình thường hóa lâu dài. Trước hết, là việc thúc đẩy một giải pháp chính trị cho Syria và trợ giúp người dân nước này trong việc tái thiết đất nước hậu xung đột”.

Về phần mình, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan khẳng định những chuyến thăm thường xuyên giữa các nhà lãnh đạo hai nước đã tạo ra lực đẩy đối với mối quan hệ song phương. Tổng thống Erdogan cũng cho biết, các cuộc đàm phán 3 bên (Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Iran) tại Astana về vấn đề Syria đang đạt những bước tiến triển và các bên đã nhất trí về một giải pháp chính trị lâu dài cho Syria./.

Mỹ và Philippines gặp gỡ bên lề hội nghị ASEAN 31, cam kết duy trì tự do hàng hải trên Biển Đông
 
Một trong những sự kiện được quan tâm nhất trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN 31 và các hội nghị cấp cao liên quan là cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump với Tổng thống nước chủ nhà Philippines Rodrigo Duterte. Tại cuộc hội đàm, đề cập tới tranh chấp trên Biển Đông, hai nhà lãnh đạo này đã khẳng định lại cam kết duy trì các nguyên tắc: tự do hàng hải, tự do hàng không và tự kiềm chế trong khu vực./.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông theo luật pháp quốc tế như được phản ánh trong Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển. Hai bên cũng nhắc lại sự cần thiết phải tiếp tục theo đuổi các biện pháp gây dựng lòng tin nhằm gia tăng sự tin tưởng lẫn nhau và tránh các hành động làm leo thang căng thẳng, trong đó có quân sự hóa.

Philippines là điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến công du châu Á của Tổng thống Mỹ Donald Trump, sau Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Việt Nam./.

 

BT