Cập nhật: 15:09, Thứ 2, 13/11/2017

print

Xung quanh đề xuất mở Viện đạo đức học

(ANTV) - Đề xuất của PGS. TS Nguyễn Trọng Phúc - nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng về thành lập Viện nghiên cứu giáo dục đạo đức đã dấy lên một cuộc tranh luận bất tận trên báo chí, mạng xã hội. Nhiều người thì cho rằng,  nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng có ý nói vui, hài hước. Người thì lại bình luận “Có thành tre rồi vẫn phải uốn nắn”.

 
PGS.TS Trịnh Hòa Bình cho rằng, lập Viện nghiên cứu Đạo đức học đồng nghĩa với việc thừa nhận đạo đức của cán bộ đảng viên đã ở mức quá tệ hại đến mức phải có ngay một nơi đào tạo. Sau phát biểu "gây bão" trên, PGS. TS Nguyễn Trọng Phúc cho biết: ông không hề nói đùa.  Ông có những lập luận để khẳng định đề xuất của mình là cần thiết
 
Theo PGS Nguyễn Trọng Phúc, ý tưởng đề xuất thành lập viện nghiên cứu giáo dục đạo đức cách mạng của ông đã có từ lâu, nhất là khi thời gian gần đây một bộ phận không nhỏ cán bộ, công chức, đảng viên "thoái hóa", "biến chất", tham ô, tham nhũng...? và có không ít cán bộ phát ngôn phản cảm, thậm chí gây sốc, gây bức xúc cho người dân và trở thành trò đàm tiếu bình phẩm trên các trang mạng xã hội.
 
Một bài học thực tế thấm thía hơn nhiều những bài giảng rất chung chung về lòng trung thực khi mà mỗi biểu hiện đạo đức của họ đang ảnh hưởng rất lớn tới số đông, đặc biệt là đối với những người đảm nhiệm vai trò quản lý trong hệ thống chính quyền gây giảm sút niềm tin của người dân vào bộ máy nhà nước.

 
B.T