Cập nhật: 11:07, Thứ 7, 11/11/2017

print

Điểm tin trên báo ngày 11/11

(ANTV) -Những chiêu trò thao túng thị trường gas và nỗi lo an toàn cháy nổ; Chi 12.000 tỷ đồng để đào tạo 9.000 tiến sĩ: Làm sao để không “ném tiền qua cửa sổ”?; Năm 2018 sẽ rà soát lại toàn bộ dự án BOT...là tin tức nổi bật trên các báo ra ngày 11/11.

 
Những chiêu trò thao túng thị trường gas và nỗi lo an toàn cháy nổ
 
Báo CAND: “Những chiêu trò thao túng thị trường gas và nỗi lo an toàn cháy nổ” là tiêu đề bài viết trên báo CAND số ra ngày hôm nay, ghi nhận tình trạng cạnh tranh thiếu lành mạnh giữa các đơn vị kinh doanh gas tại TP Hải Phòng
 
Theo đó, do nhu cầu của thị trường tăng  mạnh, nên đã và đang có sự bùng phát nở rộ các doanh nghiệp kinh doanh gas. Thế nhưng, không ít trong số các đơn vị kinh doanh này sử dụng mọi thủ đoạn để đánh lừa người tiêu dùng vốn đã thiếu thông tin, như sang chiết giảm trọng lượng khí trong bình rồi bán với giá rẻ hơn các đơn vị khác, hoặc thu mua bình gas cũ rồi tự sang chiết để bán các sản phẩm gas nhái, gas không đảm bảo chất lượng. Sự cạnh tranh không lành mạnh này không những ảnh hưởng tới các đơn vị kinh doanh chân chính, mà còn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ với các bình gas không đảm bảo tiêu chuẩn.
 
Chi 12.000 tỷ đồng để đào tạo 9.000 tiến sĩ: Làm sao để không “ném tiền qua cửa sổ”?
 
Báo Lao động: Dự thảo Đề án nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục đại học và các trường cao đẳng sư phạm đáp ứng yêu cầu đổi mới đang được Bộ Giáo dục lấy ý kiến, với tổng kinh phí 12.000 tỉ đồng, trong đó, có mục tiêu đào tạo thêm khoảng 9.000 giảng viên có trình độ tiến sĩ. Về vấn đề này, báo Lao động đã ghi nhận ý kiến của nhiều chuyên gia giáo dục.
 
Nhiều chuyên gia giáo dục nhận định,  trong bối cảnh giáo dục đại học hiện nay, nhu cầu về giảng viên trình độ cao là hoàn toàn có thực, thế nhưng để giải quyết nhu cầu đó, nhiều ý kiến cho rằng con số 12.000 tỷ đồng cũng là một con số không nhỏ, và cần có biện pháp tích cực để không xảy ra tình trạng “ném tiền qua cửa sổ”, bởi vẫn chưa có một lộ trình hay một kế hoạch triển khai chi tiết, và điều này có thể sẽ dẫn đến lãng phí.
 
Năm 2018 sẽ rà soát lại toàn bộ dự án BOT
 
Đó là thông tin được đăng tải trên báo An ninh thủ đô số ra ngày hôm nay. Theo đó, Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2018 mới được Quốc hội thông qua quy định và yêu cầu Chính phủ phải rà soát toàn bộ  các trạm BOT giao thông đường bộ  nhằm bảo đảm tính công khai,minh bạch và quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp, người dân.
 
Đồng thời, phải xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định pháp luật gây mất trật tự an toàn xã hội; hoàn chỉnh hệ thống pháp lý về mô hình hợp tác công tư nói chung và hình thức BOT, BT nói
riêng.
 
Báo CAND: Ở một góc độ khác, báo CAND thông tin, 50% số trạm BOT đã quyết toán năm 2017 sẽ giảm giá dịch vụ, đó là một nội dung quan trọng được Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ - Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá của Chính phủ nêu ra gần đây,và trong năm 2018, Chính phủ đang tiến hành đàm phán với các trạm thu phí  BOT đường bộ tiến hành rà soát và điều chỉnh khung giá, lệ phí một cách phù hợp.