Cập nhật: 22:57, Thứ 4, 08/11/2017

print

Sớm đưa học sinh vùng lũ Quảng Ngãi trở lại lớp

(ANTV) - Đợt lũ lịch sử  vừa qua kèm theo việc xả lũ thủy điện, hồ chứa khiến hàng trăm trường học trên địa bàn Quảng Ngãi bị ngập nặng. Việc dạy và học bị ngưng trệ, cơ sở vật chất nhiều nơi hư hỏng. Ngay khi nước bắt đầu rút, Công an các địa phương phối hợp các trường bị ngập nặng khắc phục hậu quả để sớm đón học sinh trở lại lớp.

Hầu hết các cơ sở trường học ở vùng rốn lũ của xã Nghĩa Điền, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi trong khung cảnh hoang tàn sau lũ lụt. Bàn ghế, đồ dùng dạy học, trong lớp bùn đất dày đặc quánh trên sân trường, bộ đồ chơi ngoài trời lấm lem phù sa.

Sau khi trận lũ lụt đi qua, đến với trường thì bùn non đóng ở trường rất nhiều. Trong khi đó đội ngũ cán bộ công nhân viên giáo viên ít không đủ khả năng dọn dẹp sạch sẽ, kịp thời cho trẻ đi học. Sẽ mất nhiều ngày

Ngay sau khi lũ rút, lực lượng Công an huyện Bình Sơn, Nghĩa Hành có mặt tại nhiều điểm trường THCS, Tiểu học và mầm non và nhà dân dọn bùn đất, vệ sinh trường lớp giúp giáo viên và học sinh sớm trở lại trường.

Từ tinh thần chủ động, ý thức trách nhiệm của các giáo viên trên địa bàn vùng lũ, sự chung tay góp sức của cán bộ, chiến sĩ Công an Quảng Ngãi đã là động lực để các trường học trên địa bàn vùng lũ khắc phục khó khăn sớm ổn định việc dạy và học.

Từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to

Thông tin từ Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, hiện nay, lũ trên sông Vệ (Quảng Ngãi) đang lên; các sông ở Thừa Thiên Huế có dao động; các sông ở Quảng Nam, Bình Định và sông Trà Khúc (Quảng Ngãi) đang xuống.

Trong 3-6 giờ tới, lũ trên sông Vệ tại trạm Sông Vệ tiếp tục lên và có khả năng đạt đỉnh ở mức 4,2m, dưới BĐ3 0,3m, sau xuống.

Trong 12 giờ tới, mực nước trên các sông ở Thừa Thiên Huế, Quảng Nam ít biến đổi; các sông từ Quảng Ngãi, Bình Định tiếp tục xuống. Mực nước trên các sông có khả năng như sau:

- Sông Bồ tại Phú Ốc ở mức 3,0m, ở mức BĐ2 (với điều kiện hồ Hương Điền điều tiết xuống hạ lưu với lưu lượng là 700m3/s);

- Sông Hương tại Kim Long ở mức 2,2m, trên BĐ2 0,2m (với điều kiện hồ Bình Điền điều tiết xuống hạ lưu với lưu lượng là 900m3/s, hồ Tả Trạch là 400m3/s);

- Sông Vệ tại trạm Sông Vệ xuống mức 3,5m, ở mức BĐ2;

- Sông Kôn tại Thạnh Hòa xuống mức 7,0m, ở mức BĐ2;

- Các sông ở Quảng Nam và sông Trà Khúc ở mức BĐ1 và trên BĐ1.

Cảnh báo trong 12-24 giờ tới, trên địa phận các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to. Lũ trên các sông ở Quảng Bình, Quảng Trị có khả năng sẽ lên và ở mức BĐ1-BĐ2; các sông ở Thừa Thiên Huế có khả năng lên lại.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi tại các huyện Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang  tỉnh Hà Tĩnh; các huyện Hướng Hóa, Đắkrông tỉnh Quảng Trị; Huyện Nam Đông, A Lưới tỉnh Thừa Thiên Huế; Các huyện Đông Giang, Tây Giang, Bắc Trà My, Nam Trà My tỉnh Quảng Nam; Các huyện Minh Long, Ba Tơ, Tây Trà, Sơn Hà, Sơn Tây, Trà Bồng tỉnh Quảng Ngãi.

 

BT