Cập nhật: 14:56, Thứ 4, 08/11/2017

print

Phân tích giọng nói xác định tình trạng sức khỏe

(ANTV) - Việc xác định chính xác tình trạng sức khỏe là vấn đề vô cùng quan trọng đối với các tài xế, đặc biệt là những người lái xe tải đường dài. Để giải quyết vấn đề này, các nhà khoa học Anh đang nghiên cứu một phương pháp phân tích giọng nói để biết được lúc nào chúng ta cần phải nghỉ ngơi.

 
Đây là nghiên cứu của các giáo sư thuộc Đại học College, London. Các bản ghi âm tiếng nói của một người được phân tích dựa vào một thuật toán để xác định những thay đổi dù là nhỏ nhất theo thời gian. Từ đó, tạo ra một đường cơ sở cho mỗi cá nhân để đánh giá tình trạng sức khoẻ của họ.
 
Mục tiêu của dự án này là để bảo vệ sức khỏe cho các tài xế và góp phần giảm thiểu các vụ tai nạn giao thông, mà 40% trong đó có liên quan đến tình trạng mệt mỏi của lái xe do thiếu ngủ.
 
Trong tương lai, các nhà khoa học hy vọng công nghệ này sẽ được tích hợp trong các hệ thống theo dõi sức khoẻ, đặc biệt là với những người cao tuổi sống một mình.
 
Afghanistan mở kênh truyền hình đầu tiên dành riêng cho phụ nữ
 
 
Afghanistan đã lần đầu tiên cho ra mắt một kênh truyền hình dành riêng cho phụ nữ. Zan TV là kênh truyền hình đầu tiên trong lịch sử Afghanistan cho phụ nữ và do phụ nữ điều hành. Sự ra đời của Zan TV được đánh giá đã góp phần tạo thêm cơ hội cho phụ nữ ở Afghanistan, trong bối cảnh các nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới ở nước này đã nhận được nhiều khoản viện trợ đầu tư, song chưa đạt được kết quả đáng kể.
 
Zan TV (còn gọi là Women TV) là kênh truyền hình vệ tinh kỹ thuật số của Afghanistan phát sóng 24/24 với các chương trình về sức khỏe, giáo dục, kế hoạch hóa gia đình... đã bắt đầu phát sóng từ ngày 4/11 vừa qua, nhằm phổ biến tới khán giả những thành tựu của phụ nữ nước này cũng như những thách thức hàng ngày mà họ phải đối mặt.
 
Sau khi chế độ Taliban sụp đổ vào năm 2002, nhiều phương tiện truyền thông tư nhân đã ra đời tại Afghanistan. Hiện quốc gia này có khoảng 76 kênh truyền hình, nhưng phần lớn phụ thuộc vào các khoản viện trợ và trợ cấp để tồn tại trong một nền kinh tế vẫn bị ảnh hưởng bởi bạo lực và chủ nghĩa khủng bố. Lãnh đạo kênh truyền hình Zan TV hy vọng các nhà tài trợ quốc tế sẽ hỗ trợ để Zan TV phát triển bền vững trong nhiều năm tới và trở thành một cái tên chủ chốt trong lĩnh vực truyền hình./.