Cập nhật: 11:06, Thứ 3, 07/11/2017

print

Có nên xây dựng khung quản lý Bitcoin và các loại tiền ảo?

(ANTV) - Là một trong những loại hình thanh toán trong thời đại công nghệ 4.0, thanh toán điện tử thông qua các đồng tiền ảo đang ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới. Tuy nhiên, song song với sự phát triển nóng của các đồng tiền ảo, rất nhiều cạm bẫy và rủi ro đang được các đối tượng xấu giăng ra để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của những người tiêu dùng hoặc những nhà đầu tư. Có nên công nhận tiền ảo như một phương thức thanh toán tại Việt Nam là câu hỏi mà rất nhiều người đang quan tâm hiện nay.

Tìm hiểu đồng Bitcoin từ lâu, anh Quang đã bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để đầu tư vào thị trường này. Theo anh, Bitcoin đã qua giai đoạn thai nghén tại Việt Nam và bắt đầu phát triển mạnh. Mặc dù đây được đánh giá là một thị trường tiềm năng, song cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Anh Nguyễn Văn Quang - Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội cho biết: "Thị trường Bitcoin hiện tại nó là một cơ hội, một hiện tượng và cũng là thách thức chứa rất nhiều rủi ro. Việc những cá nhân xấu lợi dụng hình thức đó để trục lợi cho riêng mình qua những hình thức đa cấp, lừa đảo biến tướng, sử dụng mô hình đồng tiền số để đi lừa đảo. Bản thân mình đã chứng kiến rất nhiều người mất tiền, từ mất ít cho đến mất trắng. Chúng ta không thể biết ai là người gửi, ai là người nhận, chỉ thông qua nhau bởi một dãy số. Đó là lý do vì sao rất nhiều quốc gia đau đầu trong việc quản lý đồng tiền này."

Năm 2017 được đánh giá là năm hoàng kim của Bitcoin khi giá trị của đồng tiền này tăng phi mã. Hiện nhiều quốc gia phát triển trên thế giới đã chấp nhận cho thanh toán bằng Bitcoin, song cũng không ít quốc gia không thừa nhận tính hợp pháp của đồng tiền này. Bởi hiện tại, nhiều tổ chức đang manh nha biến đồng tiền điện tử này thành phương pháp rửa tiền xuyên quốc gia.

TS. Nguyễn Minh Phong - Chuyên gia kinh tế cho biết: "Việc phát hành, lưu hành, quản lý một đồng tiền phải là chủ quyền quốc gia độc nhất, do Ngân hàng Nhà nước hoặc cơ quan đại diện quốc gia đó thực hiện, không thể trao quyền đó cho một sản phẩm công nghệ ở nước ngoài nào đó. Cho nên, đây không phải là vấn đề khó hay dễ quản lý mà là chủ quyền quốc gia, lợi ích quốc gia. Trên thế giới hiện nay cũng không có một quốc gia nào chấp nhận Bitcoin là tiền riêng của quốc gia. Việt Nam cũng vậy."

Về phần mình, một số chuyên gia kinh tế khác lại cho rằng, trong thời kỳ Cách mạng Công nghiệp 4.0 hiện nay, xu hướng thanh toán online, thanh toán điện tử thông qua các đồng coin, đồng tiền điện tử, thậm chí là token là điều tất yếu. Cái chính là phải có cách thức quản lý khoa học và hợp lý để không tạo ra những quả bong bóng kinh tế. TS. Lê Duy Hiếu - Viện Kinh tế Việt Nam cho biết: "Đối với tiền ảo, cần và dứt khoát phải có, đó là coi tồn tại sự phát triển của nó như một thực tế khách quan, thừa nhận nó để quản lý nó, đặc biệt là quản lý nó theo luật."

Mới đây nhất, Ngân hàng Nhà nước khẳng định sẽ không cho Bitcoin và các loại tiền ảo vào nhóm các phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Việc phát hành, cung ứng, sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm tại Việt Nam và sẽ bị xem xét xử lý hình sự trong thời gian tới.

Anh Nguyễn Văn Quang - Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội cho biết: "Tất cả những cái đơn vị về tiền tệ hoặc những đơn vị có thể quy đổi ra tiền tệ nên được quản lý chặt chẽ để tránh gây ra rủi ro, từ cá nhân đến tổ chức và an ninh quốc gia. Mình hoàn toàn ủng hộ cái quyết định của Chính phủ đưa ra đề xuất quản lý tiền số."

BT