Cập nhật: 14:24, Chủ Nhật, 05/11/2017

print

Gần 50 người chết và mất tích do bão số 12

(ANTV) - Theo thống kê mới nhất của Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống Thiên tai, đến thời điểm này, bão số 12 đã khiến 27 người chết, 22 người mất tích, 529 nhà bị đổ sập, 25.495 nhà tốc mái và hư hỏng.

Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện về tìm kiếm cứu nạn các thuyền viên, ngư dân bị nạn do ảnh hưởng của cơ bão số 12 trên vùng biển miền Trung, trong đó có các thuyền viên của các tàu bị nạn tại vùng biển Quy Nhơn (Bình Định).

Thủ tướng Chính phủ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến thân nhân các gia đình có người bị nạn, đồng thời yêu cầu Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn chủ trì, phối hợp các Bộ, ngành và địa phương liên quan tiếp tục triển khai ngay các biện pháp để tìm kiếm các nạn nhân còn đang bị mất tích, trôi dạt trên biển, đặc biệt tại vùng biển Quy Nhơn (Bình Định).

Các Bộ: Quốc phòng, Giao thông vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Ủy ban nhân dân các tỉnh liên quan chỉ đạo ngay các cơ quan chức năng  khẩn trương, tăng cường lực lượng, phương tiện phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn tổ chức tìm kiếm các nạn nhân còn mất tích và phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và các phương tiện tham gia, tìm kiếm cứu nạn.

Đồng thời, chỉ đạo cơ quan chức năng khẩn trương rà soát, thống kê các phương tiện và người còn đang bị nạn trên biển để tiếp tục tổ chức tìm kiếm, cứu nạn, kịp thời./.

Đắk Lắk: Tập trung khắc phục hậu quả bão số 12
   
Với tổng lượng mưa từ 150-200mm, kèm theo gió mạnh cấp 9, giật cấp 11, trên địa bàn các huyện M’Đrắk, Ea Kar, Krông Bông, Krông Năng của tỉnh Đắk Lắk cũng chịu thiệt hại nặng nề. Hiện tại, công tác khắc phục hậu quả bão số 12 đang được tỉnh Đắk Lak tập trung, đẩy mạnh. Ghi nhận của phóng viên truyền hình CAND.

Theo Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Lắk, tính đến 21 giờ tối 4/11, bão số 12 làm 01 người chết tại huyện Krông Bông, 03 người bị thương tại huyện M’Drắk. Mưa lũ làm 113 nhà dân bị sập hoàn toàn, 1.300 nhà dân bị tốc mái, 302 hộ dân phải di dời khẩn cấp, hơn 2.300 hộ dân bị nước lũ cô lập. Mưa to cũng khiến trên 7.700 ha cây trồng các loại bị gãy, đổ và ngập úng; nhiều trụ điện bị đổ, gãy; nhiều tuyến đường giao thông sạt lở, cầu, cống bị trôi, hư hỏng gây chia cắt giao thông làm nhiều khu dân cư bị cô lập.
 
UBND tỉnh Đắk Lắk đã thành lập 3 đoàn công tác đến các vùng trọng điểm thiên tai gồm các huyện: M’Drắk, Ea Kar, Krông Bông cùng với Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai tỉnh, các sở ngành liên quan trực tiếp kiểm tra và chỉ đạo các địa phương công tác ứng phó thiên tai, tổ chức trực 24/24; theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo thời tiết trên các phương tiện thông tin; kịp thời cảnh báo đến các cấp chính quyền, người dân để chuẩn bị sẵn sàng phương án ứng phó, đặc biệt đối với các khu vực thấp trũng, ven sông, suối có nguy cơ xảy ra ngập lụt, lũ, sạt lở đất; duy trì lực lượng, phương tiện triển khai ứng phó kịp thời khi có yêu cầu theo phương châm 4 tại chỗ, đảm bảo an toàn về người và tài sản.
   
Đến sáng 5/11, mặc dù bảo đã đi qua, nhưng lũ trên sông SrêPôk tại trạm Giang Sơn và Bản Đôn đạt báo động cấp II đến cấp III; trên sông Krông Buk đạt dưới báo động cấp II. Các hồ thủy lợi Buôn Tua Srah, Buôn Kuôp, SrêPôk 3 bắt đầu xã lũ. Bộ Chỉ huy quân sự, Bộ đội biên phòng, Công an các huyện, thị xã, cùng các sở ngành địa phương đã cử lực lượng, phương tiện, triển khai các biện pháp ứng cứu, di dời người và tài sản của người dân đến nơi an toàn, hỗ trợ người dân khắc phục thiệt hại sau bão.

 

BT