Cập nhật: 14:32, Chủ Nhật, 05/11/2017

print

Tin tức nổi bật trên báo ngày 05/11

(ANTV) - Báo Lao động số ra trong tuần đăng tải một thông tin đáng chú ý, đó là vào ngày 30/10/2017 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ký Nghị quyết số 112/NQ-CP về đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư. Theo đó, hàng loạt các thủ tục hành chính đã không còn cần tới sổ hộ khẩu như trước đây.

 

1. Hàng loạt thủ tục hành chính “xóa tên” hộ khẩu

Báo Lao động: số ra trong tuần đăng tải một thông tin đáng chú ý, đó là vào ngày 30.10.2017 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ký Nghị quyết số 112/NQ-CP về đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư. Theo đó, hàng loạt các thủ tục hành chính đã không còn cần tới sổ hộ khẩu như trước đây.

Theo đó, sẽ có 6 thủ tục hành chính liên quan sẽ không cần tới sổ hộ khẩu gồm: Thứ nhất, bỏ yêu cầu xuất trình chứng minh nhân dân; giấy khai sinh hoặc sổ hộ khẩu đối với người dưới 14 tuổi đối với thủ tục “Cấp giấy thông hành xuất nhập cảnh vùng biên giới cho công dân Việt Nam thường trú tại các xã, phường, thị trấn tiếp giáp đường biên giới Việt Nam - Trung Quốc ở Công an cấp xã”; Thứ 2, Bỏ yêu cầu xuất trình chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu đối với người đến làm thủ tục đăng ký xe; Thứ 3, Bãi bỏ hình thức quản lý dân cư đăng ký thường trú bằng “Sổ hộ khẩu” và thay thế bằng hình thức quản lý thông qua mã số định danh cá nhân; Thứ 4, Bỏ “Giấy chuyển hộ khẩu (HK07)”, Bỏ giấy tờ chứng minh về mối quan hệ gia đình, giấy khai sinh đối với trẻ em đăng ký thường trú; Thứ 5, Thủ tục Đăng ký tạm trú tại Công an cấp xã: Bãi bỏ hình thức quản lý dân cư tạm trú bằng “Sổ tạm trú” và thay thế bằng hình thức quản lý thông qua mã số định danh cá nhân; Thứ 6, Các nhóm thủ tục: Tách sổ hộ khẩu; Cấp đổi sổ hộ khẩu; Cấp lại sổ hộ khẩu; Điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu.

2. Cao điểm chống buôn lậu

Báo Kinh tế & Đô thị: Nắm bắt được tâm lý và nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng mạnh dịp cuối năm, các đối tượng buôn lậu đang ráo riết tập kết và vận chuyển hàng hóa nhập lậu về Hà Nội và các thành phố lớn. báo Kinh tế & Đô thị ghi nhận tình trạng trên qua bài viết có tiêu đề “Cao điểm chống buôn lậu”.

Hòng qua mắt lực lượng chức năng, dân buôn lậu tập kết hàng hóa ở các tỉnh ven Hà Nội, sau đó xé lẻ đưa vào thành phố theo nhiều cung đường, địa điểm, thời gian khác nhau.Theo Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý Thị trường Hà Nội Nguyễn Công San, tuy lực lượng chức năng đã đẩy mạnh hoạt động chống buôn lậu, nhưng vì lợi nhuận quá lớn nên nhiều cá nhân vẫn bất chấp các quy định để buôn bán, tuồn hàng lậu về Hà Nội. Cùng với đó, nhiều người dân và một số tổ chức, dù biết là hàng lậu nhưng do ham giá rẻ và có tâm lý thích hàng hóa của các nhãn hiệu nổi tiếng nên vẫn sử dụng, chính là hành vi tiếp tay cho buôn lậu. Thống kê từ Ban Chỉ đạo 389 Thành phố Hà Nội cho thấy, chỉ trong tháng 10, đã có tới gần 2.600 vụ buôn lậu, gian lận thương mại bị phát hiện và xử lý.

3. Bộ Công Thương đề nghị chuyển hồ sơ vụ Khaisilk sang cơ quan điều tra

Báo CAND: Liên quan đến vụ việc thương hiệu lớn Khaisilk bán lụa Trung Quốc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã yêu cầu chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc sang cơ quan điều tra Công an Thành phố Hà Nội để xem xét mức độ vi phạm. 

Theo đó, Bộ Công thương đã đề nghị lực lượng chức năng cùng làm rõ mối liên hệ cũng như vai trò của Tập đoàn Khải Đức với thương hiệu Khaisilk và việc kinh doanh của cửa hàng số 113 Hàng Gai trong việc dùng nhãn mác giả Made in Vietnam để lừa người tiêu dùng. Từ đó làm rõ những vi phạm của Tập đoàn này trong việc tiêu thụ các hàng hóa Trung Quốc giả nhãn mác hàng hóa Việt Nam trong nhiều năm qua. Cũng liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch UBND TP.HCM cũng vừa yêu cầu Sở Công Thương báo cáo các thông tin liên quan đến mặt hàng do Khaisilk cung cấp. Được biết, Khaisilk có 3 điểm bán ở khu vực TP.HCM và sau khi có sự cố trên, 3 cửa hàng này đã tạm thời đóng cửa.

4.Không phản đối taxi công nghệ nhưng đòi hỏi sự công bằng trong kinh doanh

Báo An ninh Thủ đô: Thời gian qua, những mâu thuẫn nảy sinh giữa taxi truyền thống và taxi công nghệ như Uber, Grab đã gây ra nhiều hệ quả, và để giải quyết những mâu thuẫn này, đại diện các bên đã cùng ngồi lại để tranh luận nhằm tạo ra môi trường cạnh tranh bình đẳng và hợp lý. Báo An ninh thủ đô ghi nhận qua bài viết có tiêu đề “Không phản đối taxi công nghệ nhưng đòi hỏi sự công bằng trong kinh doanh.

Đại diện taxi truyền thống khẳng định, không phản đối taxi công nghệ như Uber hay Grab, nhưng cần phải đảm bảo sự công bằng, khi đã và đang có nhiều điểm taxi truyền thống chịu thiệt, bởi nhiều nơi cấm taxi, nhưng những biển báo này lại không có hiệu lực áp dụng với taxi công nghệ, hay taxi công nghệ không phải chịu các khoản như bảo hiểm và trách nhiệm đảm bảo an toàn với hành khách, chưa kể là việc thiếu cơ chế rõ ràng trong việc tính thuế khiến nguồn thu ngân sách có thể bị ảnh hưởng. Cũng tại buổi làm việc Thứ trưởng Bộ GTVT cũng gợi mở việc hợp tác giữa Hiệp hội Taxi Hà Nội với Uber nhằm đưa ra hướng phát triển áp dụng khoa học công nghệ vào dịch vụ vận chuyển. Về vấn đề này, đại diện Uber cho biết, sẵn sàng chia sẻ nếu các hãng taxi chuyển sang phương thức hợp đồng điện tử.

BT