Cập nhật: 17:55, Thứ 7, 04/11/2017

print

Ghi nhận từ vùng tâm bão số 12

(ANTV) - Trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, từ tối 03/11 đến sáng 04/11, mưa lớn tiếp tục kéo dài và đã có nhiều địa phương bị ảnh hưởng bão số 12, gây thiệt hại không nhỏ về tài sản và hoa màu.

Từ 3 giờ sáng nay 04/11, bão số 12 đã bắt đầu ảnh hưởng trực tiếp tới một số địa phương ở tỉnh Đăk Lăk, Huyện M’Drak là huyện chịu ảnh hưởng nặng nề nhất có nhà cửa bị sụp đổ và cây trồng bị thiệt hại.

Giáp ranh với huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên và thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, ảnh hưởng bão số 12 đã khiến cho nhiều ngôi nhà của người dân ở xã Krôgn Jin, Ea Riêng huyện M’Đrak bị tốc mái. Ngay từ sáng sớm, khoảng 100 hộ dân ở Buôn Lêch, xã Krông Jin đã được di dời ra khỏi vùng nguy hiểm.

Đặc biệt, ngầm tràn liên hợp Ea Hmlay tại xã Cư Prao bị nước lũ cuốn trôi khiến gần 500 hộ dân vẫn còn bị chia cắt, mưa to cũng gây ngập cầu 14 thuộc km 52 + 564, quốc lộ 26 (giáp gianh với tỉnh Khánh Hòa) gây ách tắt giao thông khu vực này.

Bão số 12 không chỉ gây ảnh hưởng đến huyện Krông Bông và M’Đrak, mà tại các huyện Ea Kar, Krông Năng , 7 giờ sáng 04/11, gió đã mạnh dần lên cấp 8, cấp 9, khiến mất điện ở nhiều nơi. Hiện các lực lượng chức năng từ tỉnh đến huyện của tỉnh Đắk Lắk đang khẩn trương tiến hành triển khai công tác phòng chống lụt bão, ứng phó với những thiệt hại bước đầu do bão số 12 gây ra.

Bão số 12 gây mưa diện rộng ở Tây Nguyên, lũ nâng lên mức khẩn cấp

Hồi 13 giờ hôm nay, vị trí tâm bão ở khoảng 12,5 độ Vĩ Bắc; 107,9 độ Kinh Đông, trên khu vực Nam Tây Nguyên. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão tiếp tục di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 15-20km, đi sâu vào đất liền và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau đó là một vùng áp thấp trên khu vực Campuchia. Cấp độ rủi ro thiên tai bão: cấp 3.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão kết hợp với không khí lạnh tăng cường mạnh ở Vịnh Bắc Bộ, vùng biển các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Nam có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9; khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10. Biển động mạnh.

Trên đất liền ven biển các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, các tỉnh Nam Tây Nguyên có gió mạnh cấp 7-9, giật cấp 10-11. Khu vực ven biển các tỉnh Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9. Dự báo mưa lớn: Ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Thuận tiếp tục có mưa rất to đến đặc biệt to. Các tỉnh Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên, miền Đông Nam Bộ có mưa to đến rất to.

Tổng hợp: Thiệt hại ban đầu do bão số 12 tại 1 số địa phương

Từ đêm 03/11 đến sáng 04/11, bão số 12 đã càn quét khu vực tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên. Mưa to, sóng biển cao từ 6-8m, đã khiến nhiều khu vực cúp điện, cây đổ, nhà tốc mái. Đến trưa 04/11 bão số 12 đã làm 6 người chết, 6 người bị thương và 5 người mất tích. Trong đó, tỉnh Khánh Hòa 4 người chết, tỉnh Bình Định 2 người chết,  hàng ngàn căn nhà của người dân bị tốc mái, cây xanh gãy đổ hàng loạt.

Tại tỉnh Khánh Hòa, đến thời điểm này, gió đã nhẹ hơn. Thông tin ban đầu, mưa bão đã làm 4 người chết, 5 người bị thương. Trong đó, 1 người ở xã Vĩnh Phương, thành phố Nha Trang chết do sập tường, 3 người ở xã Đại Lãnh, Vạn Thắng, huyện Vạn Ninh chết do đi lại trong bão. Tại các địa phương phía Bắc tỉnh Khánh Hòa như thị xã Ninh Hòa, Vạn Ninh, khoảng 80 đến 90% nhà dân bị tốc mái hư hại. Nhiều nhà dân bị sập, người dân phải tiếp tục sơ tán trong mưa bão.

Cột điện, trạm phát sóng viễn thông ngã đổ gây mất điện trên diện rộng, hệ thống thông tin liên lạc gián đoạn. Nhiều cây xanh ngã đổ gây ách tắc giao thông. Hàng trăm tàu thuyền đã vào nơi neo đậu bị chìm và hư hỏng. Hiện các địa phương tập trung khắc phục giao thông phục vụ việc đi lại.

Còn tại tỉnh Phú Yên, từ sáng sớm 04/11, bão số 12 đã khiến tỉnh Phú Yên mất điện trên diện rộng. Hàng ngàn ngôi nhà sập đổ, tốc mái; sóng biển dâng cao từ 3-5m, hàng trăm tàu đánh cá của ngư dân bị chìm vỡ, đứt đường dẫn ra cầu cảng Vũng Rô. 4 tàu vận tải hàng đang đậu trong cảng Vũng Rô bị trôi vào vùng biển Ninh Hoà. Tại thị xã Sông Cầu và huyện Tuy An, hàng ngàn bè nuôi tôm, cá bị trôi ra biển, thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Hệ thống giao thông cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tính đến 9 giờ 30 phút ngày 4/11, tại tỉnh Phú Yên đã có 1 người bị mất tích và 4 người bị thương.

Cơn bão cũng đã gây nhiều thiệt hại về người và tài sản của người dân Bình Định. Đã có 2 người chết; 4 người đã mất tích do kiểm tra lồng bè nuôi trồng thủy sản bị sóng đánh chìm thuyền; hơn chục tàu cá của ngư dân bị sóng đánh chìm, 1 tàu bị trôi dạt. Toàn tỉnh đã có 22 ngôi nhà bị sập, 16 ngôi nhà bị tốc mái; 3 địa phương là xã Canh Liên, làng Canh Giao (xã Canh Hiệp) và làng Cà Ke (xã Canh Thuận) thuộc huyện Vân Canh  bị nước lũ hoặc sát lở đất khiến cô lập hoàn toàn.  


 

(Ảnh đại diện: Báo Khánh Hòa Online)

BT