Cập nhật: 22:28, Thứ 6, 03/11/2017

print

Ngoại trưởng Mỹ chuẩn bị công du Việt Nam và 5 nước châu Á

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Ngoại trưởng Rex Tillerson sẽ thăm các nước châu Á gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam, Philippines và Myanmar. Chuyến thăm của ông Rex Tillerson là một phần trong kế hoạch công du châu Á của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Tillerson sẽ thay mặt Tổng thống Donald Trump tham dự Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) tại Manila (Philippines), sau đó vào ngày 15/11, ông Tillerson sẽ sang thăm Myanmar.

Trước đó, ngày 24/10  vừa qua, Nhà Trắng cho biết sau chuyến công du châu Á, Tổng thống Donald Trump sẽ trở về Mỹ ngày 14/11, thời điểm diễn ra Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) tại Philippines. Nhà Trắng không nêu rõ lý do vắng mặt của ông Donald Trump.

Mỹ, Hàn Quốc sẽ thảo luận về biện pháp quân sự đối với Triều Tiên

Vấn đề lựa chọn giải pháp quân sự đối với Triều Tiên sẽ là chủ đề chính trong các cuộc đối thoại giữa giới lãnh đạo cấp cao Mỹ và Hàn Quốc vào tuần tới. Đây là tuyên bố được Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ McMaster đưa ra ngày 2/11.

Ông McMaster cảnh báo rằng thời gian để đối phó với mối đe dọa Triều Tiên đang dần cạn kiệt, tuy nhiên Mỹ sẽ không từ bỏ nỗ lực ngoại giao. Theo ông McMaster, Tổng thống Trump đã chỉ đạo giới chức Mỹ phải hối thúc các quốc gia khác nỗ lực cô lập Triều Tiên cho đến khi chính quyền Bình Nhưỡng nhận ra rằng họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc phi hạt nhân hóa.

Cùng trong ngày 2/11, không quân Mỹ cho biết 2 máy bay ném bom B-1B của nước này đã tiến hành một bài diễn tập ở xung quanh khu vực Bán đảo Triều Tiên, dưới sự hộ tống của các máy bay chiến đấu Nhật Bản và Hàn Quốc. Không quân Mỹ khẳng định cuộc diễn tập đã được lên kế hoạch từ trước và không nhằm đối phó với bất cứ sự kiện nào. Trong khi đó, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cáo buộc Mỹ tiếp tục đưa máy bay ném bom bay qua không phận Hàn Quốc để “đe dọa" chính quyền Bình Nhưỡng.

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cùng ngày đã hối thúc Triều Tiên từ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo, đồng thời cho rằng quốc gia Đông Bắc Á này đã trở thành mối đe dọa không chỉ với khu vực mà còn với nhiều thành phố trên khắp thế giới.

B.T