Cập nhật: 15:08, Thứ 3, 31/10/2017

print

Nhọc nhằn khắc phục hậu quả mưa lũ

(ANTV) -  Đã gần 1 tháng qua, người dân vùng lũ huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La vẫn đang nỗ lực vượt mọi khó khăn để ổn định cuộc sống. Do địa bàn bị chia cắt , giao thông đi lại khó khăn, các tuyến đường đều bị sạt lở nghiêm trọng nên nhiều xã đã bị cô lập nhiều ngày. 

Lũ đã qua 20 ngày nay, nhưng cứ mỗi chiều, bế con ra ven suối, nhìn vào khoảng đất trống huơ trống hoác trước mắt, chị Phùng Thị Tơ vẫn không thể tin được tổ ấm của mình đã bị dòng lũ dữ mang đi tất cả. Hai vợ chồng anh chị vừa mới ra ở riêng, dựng được căn nhà nhỏ với chút ít tài sản, sau một đêm mưa lũ, họ đã trở thành tay trắng.

Mất hết nhà cửa, tài sản, ruộng nương, người dân vùng lũ Phù Yên xót xa bới nhặt trong bùn đất những hạt thóc họ mà họ đã tốn bao công sức chăm bón, hòng mong vớt vát lại được chút gạo nấu cơm. Tới đây sẽ ở đâu, làm gì để sinh nhai là mối âu lo thường trực của những người dân này.

Bà con vùng Thái, vùng Mường với tập quán ở ven những con suối, ở dưới thung lũng, đã không thể ngờ được rằng con suối hiền hòa ngày nào đã trở nên hung dữ, cuốn phăng đi hết. Chỉ trong một đêm, bà con đã trở nên trắng tay. Sau khi nước rút, cấp ủy chính quyền địa phương xã Mường Bang đã chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả, với phương châm “ 4 tại chỗ”; tuyên truyền, vận động trong bản sẻ chia khó khăn, nhường cơm, sẻ áo, nhường đất, chung tay giúp nhau dựng tạm lều lán để ở tạm. Giữa ngổn ngang, bề bộn, tình người trong lũ càng thêm gắn bó, những căn lều tạm trú mưa trú nắng đã được dựng nên bằng tình làng, nghĩa xóm, bằng sự sẻ chia ấm ấp của bà con.

Trên địa bàn những xã, bản vùng lũ, bà con đang nỗ lực giúp nhau ổn định đời sống. Khó khăn còn bộn bề trước mắt, khi lương thực cho những vụ mùa tới đã bị cuốn trôi và vùi lấp, việc khôi phục sản xuất cần thời gian và công sức rất lớn. Rất cần có thêm những nguồn lực và sự chung tay, để Phù Yên có thể đứng dậy sau mưa lũ./.

 

BT