Cập nhật: 07:42, Thứ 3, 31/10/2017

print

Tin tức nổi bật trên báo ngày 31/10

(ANTV) - Liên quan đến thương hiệu lớn Khaisilk bán lụa Trung Quốc, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh vừa yêu cầu chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc sang cơ quan điều tra Công an Thành phố Hà Nội để xem xét mức độ vi phạm.

Bộ Công thương đề nghị chuyển hồ sơ vụ Khaisilk sang cơ quan điều tra

Báo CAND: Theo đó, Bộ này đã đề nghị lực lượng chức năng cùng làm rõ mối liên hệ cũng như vai trò của Tập đoàn Khải Đức với thương hiệu Khaisilk và việc kinh doanh của cửa hàng số 113 Hàng Gai trong việc dung nhãn mác giả Made in Vietnam để lừa người tiêu dùng.

Từ đó làm rõ những vi phạm của Tập đoàn này trong việc tiêu thụ các hàng hóa Trung Quốc giả nhãn mác hàng hóa Việt Nam trong nhiều năm qua. Cũng liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh cũng vừa yêu cầu Sở Công thương báo cáo các thông tin liên quan đến mặt hàng do Khaisilk cung cấp. Được biết, Khaisilk có 3 điểm bán ở khu vực TP. Hồ Chí Minh và sau khi có sự cố trên, 3 cửa hàng này đã tạm thời đóng cửa.

Bộ máy hành chính cồng kềnh: Nồi cơm Thạch Sanh cũng khó nuôi nổi

Tăng, phình, chồng chéo, trùng lắp… Đó là các từ ngữ thường được Đại biểu Quốc hội sử dụng để mô tả về hiện trạng bộ máy Nhà nước và biên chế hiện nay.

Báo Tuổi trẻ: Theo báo này, hiện tại, tổng số biên chế công chức, viên chức là gần 2,4 triệu người, tổng số người hưởng lương trong bộ máy của hệ thống chính trị là 3,8 triệu người.

Đại biểu Tô Văn Tám từ Kon Tum cho rằng, một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng cồng kềnh trên, đó là bộ máy có quá nhiều tầng nấc trung gian, với các chức vụ, cấp hàm được bổ nhiệm tràn lan, vô lý.

Về phần mình, đại biểu Đà Nẵng cho rằng, công chức phải được lựa chọn qua thi tuyển công khai. Làm như thế có thể tốn thời gian, tiền bạc nhưng là cơ sở để đảm bảo thái độ tận tụy và phản ứng nhanh nhạy trước các yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Nguy cơ quá tải hạ tầng

Bộ Giao thông Vận tải vừa chính thức đưa ra nhiều lưu ý dành cho đồ án Quy hoạch phân khu đô thị Khu vực ga Hà Nội và vùng phụ cận liên quan, trong đó nhấn mạnh tới nguy cơ quá tải hạ tầng hay những nội dung chưa phù hợp với Quy hoạch chung của thành phố.

Báo Lao động: Theo Bộ này, với quy hoạch trong đồ án, mật độ giao thông khu vực ga Hà Nội sẽ tang lên rất nhiều so với số dân cư thường trú dự báo, cũng như so với mật độ giao thông hiện nay. Do vậy, cần rà soát các số liệu điều tra khảo sát hiện trạng, phân tích tính toán kỹ lưỡng về dự báo nhu cầu vận tải để đảm bảo tỷ lệ quỹ đất dành cho giao thông.

Ngoài ra, các chuyên gia về quy hoạch cũng đều hết sức lo ngại về nguy cơ vỡ trận giao thông khi mà Hà Nội đề xuất xây 6 khu cao 40 – 70 tầng và 3 khu thấp tầng, với tổng dân số dự kiến lên tới 44.000 người tại khu vực này.

10 Bộ, ngành chưa trả lại trụ sở

Cũng trên báo Lao động số ra sáng nay 31/10 có bài viết liên quan đến việc 10 Bộ, ngành vẫn chưa trả lại trụ sở và di dời ra khỏi nội đô.

Báo Lao động: Theo Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, việc di dời các cơ quan ra khỏi các quận nội thành được thực hiện theo quyết định của Chính phủ có từ năm 1997. Tuy nhiên, đến nay, Hà Nội chưa thủ được một khu đất nào để xây dựng công viên hay bãi đỗ xe từ những tụ sở nói trên.

Theo Kiến trúc sư Đào Ngọc Nghiêm, vấn đề đáng lưu tâm là sau khi các đơn vị di dời xong thì trụ sở cũ sẽ được sử dụng như thế nào? Nếu sau khi di dời lại phê duyệt cho xây dựng nhà ở thì không ổn vì chắc chắn sẽ gây thêm ách tắc.
 

BT