Cập nhật: 15:15, Chủ Nhật, 29/10/2017

print

Hàng giả, hàng nhái nhiễu loạn thị trường điện thoại

(ANTV) - Thời gian qua, cứ mỗi dịp các hãng điện thoại đồng loạt tung ra các sản phẩm mới thì cũng chính là thời điểm này hàng giả, hàng nhái các sản phẩm mới tràn ngập. Giá thành các sản phẩm nhái thấp hơn rất nhiều, thậm chí bằng 1/10 so với giá hàng chính hãng. Điều này đang tạo nên sự hỗn loạn trên thị trường di động.

Khi vừa có mặt trên thị trường, những chiếc điện thoại mới này được "tung" quảng cáo hấp dẫn trên nhiều trang web. Có xuất xứ từ Singapo, chiếc điện thoại cao cấp nhất hiện nay của hãng Samsung được trang web có tên CH Mobile "rao" bán gần 3 triệu đồng. Trong khi giá sản phẩm chính hãng có giá hơn 22 triệu.

Thâm nhập thực tế, phóng viên có mặt tại cửa hàng bán lẻ di động trên địa bàn Hà Nội. Không chỉ các loại điện thoại cao cấp, những chiếc điện thoại phổ thông không rõ nguồn gốc cũng được bày bán công khai với giá rẻ mạt, mẫu mã không khác sản phẩm chính hãng của Nokia.

Điện thoại không rõ nguồn gốc luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro, trong đó người tiêu dùng luôn phải gánh chịu. Bởi khi mua, máy chỉ có bảo hành tại cửa hàng, chính sách bảo hành và sau bán hàng không được đảm bảo. Đặc biệt, không loại trừ khả năng người bán trà trộn hàng dựng dưới danh nghĩa hàng xách tay. Tất cả đều không được thẩm định kỹ về chất lượng.

Thực trạng trên đang tạo thành "ma trận" trên thị trường di động, ảnh hưởng không chỉ tới người tiêu dùng, ngay tới doanh nghiệp sản xuất và phân phối cũng đang đối diện với rất nhiều những khó khăn, thách thức. Nhất là vào các thời điểm, nhà sản xuất đưa ra thị trường những sản phẩm mới. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp nâng cao hơn nữa công tác đấu tranh chống hàng giả, bảo vệ người tiêu dùng.

Để tránh những thiệt thòi, rủi ro có thể xảy, người tiêu dùng cần lựa chọn cho mình những địa điểm bán hàng uy tín, thương hiệu. Có như vậy, chế độ chính sách bảo hành, hậu mãi và quyền lợi người tiêu dùng mới được đảm bảo. Đồng thời, góp phần đẩy lùi nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng trên thị trường di động hiện nay.

BT