Cập nhật: 09:31, Thứ 6, 27/10/2017

print

Vùng cam Cao Phong thiệt hại nặng do thiên tai

(ANTV) - Cam là đặc sản nổi tiếng của huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình không chỉ bởi chất lượng thơm, ngon mà còn bởi tính an toàn với sức khỏe người sử dụng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới và cơn bão số 11 vừa qua, hơn 120 ha diện tích trồng cam của bà con nông dân huyện Cao Phong bị ngập trong nước, có nguy cơ mất trắng, đe dọa đến năng suất và chất lượng cam trong niên vụ năm nay.

Theo quy luật thì phải gần 1 tháng nữa cam Cao Phong mới vào chính vụ cam chín tuy nhiên, hững cây cam chín ép của gia đình ông Phạm Minh tại Vượng Đội Tây Phong, thị trấn Cao Phong, tỉnh Hòa Bình sau hơn 1 tuần vật lộn bơm nước dã chiến để tiêu úng nhưng do vườn ở vị trí trũng, thấp, hơn 1 ha trồng cam của gia đình ông đã bị ngập đến gần 2m. Đến nay, nước đã rút thì nhiều cây cam cũng đã héo và rụng lá. Giá trị sản lượng theo đánh giá sẽ mất đi một nửa.

Chua xót hơn gia đình ông Vượng, 70% diện tích trồng cam của gia đình ông Bùi Văn Tuân cũng ở Đội Tây Phong, thị trấn Cao Phong, tỉnh Hòa Bình đã hoàn toàn bị mất trắng. Số diện tích còn lại khả năng giữ được quả cũng rất đỗi mong manh. Công việc hàng ngày của ông sau khi nước ngập trắng vườn cam là vào vườn và nhặt những quả cam rụng để vứt đi. 

Những trái cam Cao Phong bị thiệt hại do thiên tai

Công ty TNHH một thành viên Cao Phong - Hòa Bình là đơn vị cung ứng phần lớn sản lượng trồng cam cho huyện Cao Phong. Theo thống kê, toàn công ty có gần 20 ha cam bị ngập nước với thời gian ngập trên dưới 7 ngày, sản lượng trên 500 tấn quả, tổng thiệt hại lên tới hơn 15 tỷ đồng.

Được biết, vụ cam năm nay, toàn huyện Cao Phong dự kiến thu 30.000 tấn quả từ gần 2.400 ha trồng cam. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của mưa lũ, sản lượng thu quả sẽ không đạt được như kỳ vọng. Đây là một khó khăn không nhỏ cho địa phương trong việc duy trì sản lượng và năng suất cam Cao Phong trong niên vụ cam năm nay.

Vấn đề trước mắt, người trồng cam Cao Phong đang rất mong các cấp, các ngành của huyện, của tỉnh xem xét, tạo điều kiện hỗ trợ kinh phí để họ tiếp tục yên tâm sản xuất. Có như vậy nước mắt của người trồng cam Cao Phong mới không phải rơi vì hậu quả của thiên tai.

Xem thêm video:

 

BT