Cập nhật: 23:38, Thứ 4, 25/10/2017

print

Quốc hội cho ý kiến dự thảo Luật Quy hoạch

(ANTV) -Tiếp tục thông tin về kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khóa 14, sáng nay (25/10), Quốc hội tiếp tục thảo luận và cho ý kiến xung quanh dự thảo Luật Quy hoạch. 

 
Một vấn đề được đông đảo các ý kiến tham gia góp ý chính là việc đảm bảo sự thống nhất giữa luật quy hoạch với hệ thống pháp luật hiện hành, cụ thể là một số luật liên quan như luật đất đai, luật tài nguyên và môi trường,  nhiều ý kiến nhấn mạnh, với ý nghĩa quan trọng của công tác quy hoạch, dự thảo luật lần  này cần có cơ sở pháp lý đẩy đủ để giải quyết được một số vấn đề đang tồn tại hiện nay như Quy hoạch treo, quy hoạch khung để sửa, trách nhiệm của cơ quan  thực hiện quy hoạch
 
Ông Nguyễn Thanh Xuân, Đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ đề nghị, về tính đồng bộ thống nhất  giữa các quy định phát luật liên quan tôi cho rằng việc  ban hành luật này sửa đổi bổ sung nhiều loại văn bản liên quan. Do đó đảm bảo tính thống nhất tôi đề nghị ban soạn thảo tiếp tục nghiên cứu, rà soát các luật liên quan để kịp thời điều chỉnh tránh chồng chéo trong áp dụng khi luật này có hiệu lực.
 
Một vấn đề khác được các đại biểu quan tâm thảo luận chính là quy định về thẩm quyền của các cơ quan ban hành, thẩm tra quy hoạch, nhiều ý kiến cho rằng, với một số quy hoạch vùng, hoặc quy hoạch các dự án kinh tế lớn, cần quy định cụ thể trách nhiệm và thẩm quyền của các cơ quan liên quan. Bên cạnh đó, các quy định về cơ chế, trách nhiệm và thẩm quyền  điều chỉnh quy hoạch sau khi công bố quy hoạch  vẫn còn chung chung, thiếu cụ thể.
 
Cũng trong buổi sáng ngày hôm nay, các đại biểu đã thảo luận xung quanh  một số vấn đề quan trọng khác của luật quy hoạch, như  việc tổ chức và thẩm định quy hoạch, việc quy hoạch phải gắn liền với các yếu tố về kinh tế xã hội tại vùng – nơi quy hoạch.