Cập nhật: 14:22, Thứ 5, 26/10/2017

print

Gia tăng tình trạng buôn lậu trên biển vào cuối năm

(ANTV) - Đã thành chu kỳ, cứ vào dịp cuối năm là những đối tượng buôn lậu lại gia tăng hoạt động gom hàng. Khi đường bộ được các lực lượng chức năng siết chặt thì được biển lại được ưu tiên, điều đáng chú ý là tình trạng gom hàng của những đối tượng buôn lậu trên biển năm 2017 này sớm hơn và số lượng vận chuyển cũng nhiều và phong phú hơn.

-       70 nghìn bao thuốc lá trị giá hơn 2 tỷ đồng bị bắt giữ khi khi đối tượng dùng xuồng cao tốc vận chuyển trên vùng biển Quảng Ninh.
-         50 tấn phân Ure trái phép được vận chuyển bằng xà lan trong đêm tối cũng không thể thoát.
-         700 m3 dầu DO được ngụy trang bằng các tàu cá hòng qua mắt lực lượng chức năng.

Đó chỉ là 3 trong tổng số hàng trăm vụ buôn lậu mà giá trị hàng hóa lên đến tiền tỷ hoạt động trên biển đã bị xử lý trong tháng 8 tháng 9 và tháng 10 năm 2017.

Tình trạng buôn lậu trên biển đang gia tăng vào những tháng cuối năm

Không chỉ xăng dầu, mà nhiều mặt hàng tiêu dùng khác cũng được các đối tượng buôn lậu vận chuyển với thủ đoạn tinh vi và hành động liều lĩnh.

Đặc biệt do cuối năm là những tháng gom hàng nên những đối tượng buôn lậu ngoài gia tăng số chuyến thì số lượng hàng hóa cũng tăng lên đáng kể.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn, Phó Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam cho biết: "Buôn lậu trên biển có lúc tăng lúc giảm nhưng những tháng cuối năm lúc nào cũng tăng, tình hình cũng phức tạp hơn."

Hiện nay các đối tượng buôn lậu đã hoạt động tinh vi hơn, thậm chí cử nhiều đối tượng để trinh sát lại lực lượng chống buôn lậu.

Tuy nhiên đã nhận định được sự gia tăng hoạt động của các đối tượng buôn lậu nên lực lượng Cảnh sát biển đã tăng cường quân số, cử nhiều mũi trinh sát để nắm bắt tình hình, quyết tâm ngăn chặn và hạn chế tối đa tình trạng buôn lậu trên biển.

 

BT