Cập nhật: 16:13, Thứ 3, 24/10/2017

print

Số phận người tị nạn sau 1 năm dỡ bỏ trại Calais

(ANTV) - "Rừng Calais" có lẽ đã lâu rồi cái tên này không còn được nhắc đến trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nhưng cách đây 1 năm, nó từng được xem như "biểu tượng" cho sự thất bại của Liên minh châu ÂU (EU) trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư, tị nạn tồi tệ nhất kể từ chiến tranh Thế giới thứ 2.

Ngày 24/10/2016, nhà chức trách Pháp đã cho triển khai chiến dịch giải tỏa khu vực này, cùng kế hoạch chuyển gần 10.000 người di cư đến 450 trung tâm tiếp nhận tị nạn trên toàn nước Pháp. Thế nhưng sau một năm, kế hoạch này được triển khai ra sao và những người tị nạn đã có được cho mình một cuộc sống ổn định hơn trên miền đất hứa?

Một năm sau ngày trại tị nạn "rừng Calais", miền Bắc nước Pháp bị dỡ bỏ nơi đây vẫn giống như thỏi nam châm hút những người di cư đang tìm đường đặt chân sang nước Anh.

Bà Harmin Ibrahim - Người di cư từ Iraq nói: "Có quá nhiều vấn đề ở đất nước chúng tôi, chúng tôi không thể tiếp tục sống ở đó. Đó là lý do tại sao chúng tôi phải tìm đến một đất nước chúng tôi có thể sống trong hòa bình, và những người thân của chúng tôi cũng đang ở đó ở nước Anh".

Thế nhưng mọi chuyện không hề đơn giản, cùng với việc xóa bỏ khu trại tị nạn rừng Calais chính phủ Anh và Pháp cũng thắt chặt hơn an ninh khu vực biên giới để kiềm chế dòng người tị nạn.

Những người di cư từ Trung Đông như bà Harmin giờ đây sống lay lắt tại những căn lều tạm bợ, hoặc lang thang ở các công viên gần khu rừng Calais. Họ đối diện với những điều kiện sinh hoạt vô cùng thiếu thốn thức ăn, nước uống chỉ trông chờ vào những tình nguyện viên tự do trong khi một mùa đông lạnh giá lại sắp bắt đầu.

Anh Omar Mohamad - Người di cư từ Iraq nói: "Thời tiết bắt đầu chuyển lạnh, khi gió lùa, những căn lều của chúng tôi lung lay như sắp đổ rồi đôi khi mưa xuống, mọi thứ bên trong đều ướt hết".

700 người di cư theo diện phân phối tị nạn 2016 đã quay trở lại Calais mong tìm được cách qua bên kia biên giới. Thế nhưng, lo sợ một trại tị nạn "rừng Calais" lại hình thành, chính quyền địa phương đã triển khai chiến dịch cưỡng chế, trục xuất họ thậm chí cảnh sát còn dùng đến cả hơi cay và chó nghiệp vụ.

Bà Alison Toia - Tình nguyện viên tổ chức "Hỗ trợ cho Calais" phát biểu: "Những đứa trẻ mới 14,15 tuổi đang phải sống trong ngoài bờ bụi và không ai chịu trách nhiệm về chúng. Hãy đặt mình vào chúng, hãy tới Iraq, Syria hay Afghanistan để xem chúng sống ra sao, chúng phải chịu đựng điều gì và cảm thấy tuyệt vọng thế nào. Tôi nghĩ rằng các chính phủ nên hợp tác chặt chẽ với nhau, đừng quá khắt khe nói "không" với người tị nạn"

Hội nghị Thượng đỉnh Liên minh châu Âu vừa kết thúc tại Brussels của Bỉ. Nếu như cách đây 1, 2 năm chủ đề chính xoay quanh hội nghị này là cuộc khủng hoảng người di cư. Thì năm nay, nó lại tập chủ yếu vào tiến trình Anh rời khỏi EU, hay quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ. Vấn đề di cư chỉ được đề cập một phần nhỏ nếu không muốn nói là bị gạt sang một bên.

Có thể hiểu sự tồn tại của EU đang buộc các nhà lãnh đạo châu lục này phải tập trung vào giải quyết các vấn đề chính trị nội bộ nhưng có lẽ, nếu không tìm ra được một giải pháp cho vấn đề di cư thì biết đâu, một cuộc khủng hoảng tương tự như năm 2015 sẽ lặp lại và một trại tị nạn "Rừng Calais" sẽ lại mọc lên.

 

BT