Cập nhật: 13:27, Chủ Nhật, 22/10/2017

print

Tăng cường công tác quản lý các hoạt động kinh doanh vận tải

(ANTV) - Tăng cường quản lý các hoạt động kinh doanh vận tải, tiếp tục kéo giảm TNGT trong 3 tháng cuối năm đó là một trong những chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia tại Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông quý III và 9 tháng đầu năm 2017 được tổ chức vào sáng nay 21/10 tại Hà Nội.

Theo báo cáo của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, 9 tháng năm đầu năm 2017, toàn quốc xảy ra hơn 14.000 vụ tai nạn giao thông, làm chết hơn 6.000 người, bị thương 11.785 người. So với cùng kỳ 2016, tai nạn giao thông giảm 966 vụ (6,24%), 330 người chết (5,11%) và giảm 1.810 người bị thương (13,35%). Có 43 tỉnh, thành phố có số người chết vì tai nạn giao thông giảm. Tuy nhiên, vẫn còn đến 15 địa phương có số người chết vì tai nạn giao thông tăng so với cùng kỳ năm 2016; trong đó có 8 địa phương tăng trên 10%. Riêng Hậu Giang và Lai Châu số người chết vì tai nạn giao thông tăng tới trên 40%.

Đáng chú ý, tỷ lệ TNGT ở trẻ em vẫn còn cao so với tỷ lệ bình quân thế giới và khu vực, đặc biệt là tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, tai nạn hàng hải cũng tăng lên, so với năm 2016 tăng 2 vụ, tăng 9 người chết và 1 người bị thương.

Ông Nguyễn Xuân Sang, Cục trưởng Cục Hàng Hải, Bộ GTVT cho biết: "Vừa qua Cục Hàng Hải Việt Nam đã chỉ đảo kiểm soát các 100% các tàu biển. Tuy nhiên vẫn để lọt vẫn còn một số tình trạng đấy là khi rời cảng mặc dù đã kiểm tra cởi dây, buộc dây nhưng khi cán bộ quay về trong quá trình vận hành trên luồng thì những thuyền viên đấy đi đò đi về."

Cũng trong 9 tháng đầu năm 2017 lực lượng công an các đơn vị, địa phương đã tăng cường công tác TTKS, xử lý vi phạm về TT ATGT. Đặc biệt, lực lượng CSGT đã tăng cường áp dụng ứng dụng khoa học kỹ thuật để xử lý vi phạm trên các tuyến giao thông. Tỷ lệ TNGT trên quốc lộ 1A đã giảm rõ rệt.

Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Cục trưởng Cục CSGT, Bộ Công an cho biết: "Việc phối hợp giữa Cục CSGT và Cục đăng kiểm Việt Nam là có hiệu quả rõ rệt. Lúc trước tỷ lệ người đến nộp phạt ở phòng CSGT địa phương chỉ 20-30% nhưng bây giờ tăng lên khoảng 50-60%."

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình biểu dương các bộ, ngành, các tổ chức chính trị xã hội, và Ban ATGT các địa phương đã nỗ lực triển khai thực hiện có hiệu quả các giải pháp bảo đảm trật tự, ATGT trong 9 tháng đầu năm 2017. Tuy nhiên, tình hình tai nạn giao thông vẫn diễn biến phức tạp, xảy ra 51 vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng làm 166 người chết, bị thương 144 người.

Từ thực tế các vụ tai nạn tai nạn thảm khốc xảy ra liên quan đến xe khách trong thời gian qua, Phó thủ tướng yêu cầu trong thời gian tới cần siết chặt việc kinh doanh vận tải hành khách. Đồng thời, xem xét ý thức chấp hành của người lái xe và sửa Nghị định 36 về bảo đảm an toàn giao thông đường bộ và trật tự an toàn giao thông đô thị sao cho chặt chẽ.

Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ chính trị, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết: "Chủ phương tiện thực hiện yêu cầu kinh doanh vận tải còn thấp. khiến cho lái xe phải lái xe quá giờ dẫn đến các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng. Hướng dẫn kiểm tra công tác kinh doanh vận tải xử lý nghiêm những vi phạm tước giấy phép những đơn vị vi phạm giao thông bổ sung tiêu chuẩn nâng tiêu chuẩn được nâng hạn giấy phép, siết chặt quản lý đào tạo sát hạch GPLX cho xe khách xe tải, xe chở container."

Cũng tại hội nghị, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh thời gian tới Bộ Công an cần tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện kế hoạch phục vụ các hoạt động của Tuần lễ cấp cao APEC tổ chức tại Đà Nẵng vào tháng 11/2017. Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để nâng cao hiệu quả phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm quy định về trật tự an toàn giao thông.

Về nhiệm vụ trọng tâm trong 3 tháng cuối năm, đồng chí Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu thủ trưởng bộ, ngành, đoàn thể, địa phương, đơn vị nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu, lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông, góp phần thực hiện cho được mục tiêu kéo giảm tai nạn giao thông từ 5-10% của năm nay so với năm 2016.

 

 

BT