Cập nhật: 13:15, Chủ Nhật, 22/10/2017

print

Phát huy vai trò của phụ nữ CAND trong sự nghiệp bảo vệ ANTT

(ANTV) - "Phát huy vai trò, trách nhiệm của phụ nữ Công an nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự" là nội dung trong bài viết của Thượng tướng, GS,TS Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an nhân dịp kỷ niệm 67 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2017). 

Mở đầu bài viết, Thượng tướng Tô Lâm khẳng định, người phụ nữ Việt Nam không chỉ đảm nhiệm và làm tròn thiên chức của người vợ, người mẹ mà còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Kế thừa truyền thống anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang của phụ nữ Việt Nam, truyền thống của phụ nữ Công an nhân dân (CAND) anh hùng; được sự quan tâm của các cấp ủy đảng và lãnh đạo công an các đơn vị, địa phương trong giai đoạn cách mạng mới, phụ nữ CAND đã nỗ lực vươn lên, khẳng định vai trò, vị trí và sự lao động cống hiến trên nhiều lĩnh vực công tác công an.

Đặc biệt, từ khi triển khai Nghị quyết số 11-NQ/TW ngày 27/4/2007 của Bộ Chính trị về “Công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước” và Chương trình hành động số 12/CTHĐ-ĐU(X16) ngày 16/11/2007 của Đảng ủy Công an Trung ương về “Công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong CAND”, phụ nữ CAND đã có những bước phát triển vượt bậc, đã phát huy vai trò, tiềm năng và vị thế của mình trong sự nghiệp bảo vệ an ninh trật tự. Dù ở bất kỳ vị trí công tác nào, phụ nữ CAND cũng đều cố gắng tích cực phấn đấu, phát huy vai trò gương mẫu, đoàn kết nội bộ, chủ động, kỷ cương, trách nhiệm với công việc...

Bài viết tiếp tục khẳng định, trên mặt trận đấu tranh chống các thế lực thù địch, bảo đảm an ninh quốc gia, phòng chống các loại tội phạm, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, phụ nữ CAND luôn thể hiện được tinh thần của lực lượng vũ trang nòng cốt, có nhiều đóng góp trong công tác tham mưu, chỉ đạo và thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ an ninh, trật tự. Cùng với việc rèn luyện phẩm chất, đạo đức, phụ nữ CAND tích cực học tập để nâng cao trình độ, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự. Hiện nay, Bộ Công an có hơn 1.500 cán bộ nữ được bổ nhiệm lãnh đạo chỉ huy các cấp, trong đó nhiều đồng chí giữ chức vụ lãnh đạo cấp cao, có 3 đồng chí được phong cấp hàm Thiếu tướng, 2 đồng chí được quy hoạch dự nguồn chiến lược cấp Thứ trưởng.

Chung sức với phụ nữ cả nước, phụ nữ CAND đã tích cực tham gia các hoạt động xã hội tình nguyện do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động như quyên góp để thực hiện ơn đáp nghĩa các gia đình chính sách, thương binh, liệt sĩ, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, tham gia nhiều hoạt động thiết thực “Chung sức vì biển đảo quê hương”.

Những đóng góp của phụ nữ CAND thời gian qua đã được cấp ủy và lãnh đạo các cấp  ghi nhận bằng nhiều phần thưởng cao quý. Chỉ tính từ năm 2007 đến nay, có 2 tập thể được Chủ tịch nước tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhì; 11 tập thể được tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng ba; 4 tập thể, 21 cá nhân được tặng Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam, Giải thưởng Phụ nữ Công an tiêu biểu; hàng nghìn lượt tập thể, cá nhân được Chính phủ, Bộ Công an, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tặng Bằng khen, Tổng cục Chính trị CAND và lãnh đạo các đơn vị khen thưởng, biểu dương. Thành tích đạt được của phụ nữ CAND đã góp phần tô đẹp thêm truyền thống vẻ vang của phụ nữ Việt Nam, phụ nữ CAND trong thời kỳ đổi mới và hội nhập quốc tế, tiếp tục tạo nhiều ấn tượng tốt đẹp của cấp ủy, chính quyền và nhân dân về hình ảnh người phụ nữ CAND tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang, vì an ninh Tổ quốc.

Trong bài biết, đồng chí Bộ trưởng đề nghị cấp ủy, lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương, hội phụ nữ công an các cấp và toàn thể cán bộ nữ trong CAND chú ý làm tốt hơn nữa một số nội dung trọng tâm sau đây:

1. Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng đối với công tác phụ nữ trong CAND. Trong đó cần quán triệt quan điểm: Phát huy vai trò, tiềm năng của phụ nữ trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nâng cao địa vị của phụ nữ, thực hiện bình đẳng giới trên mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội là một trong những nhiệm vụ và mục tiêu quan trọng của cách mạng Việt Nam trong thời kỳ mới. Trên cơ sở đó, cụ thể hóa đường lối, chỉ thị của Đảng thành nghị quyết, chương trình, kế hoạch, quy định, định hướng cụ thể về cán bộ nữ cho từng cấp, từng đơn vị; có kế hoạch tuyển dụng, đánh giá, bố trí đội ngũ cán bộ nữ phù hợp với từng lĩnh vực công tác.

2. Phát huy vai trò tham mưu, nòng cốt của các cấp hội phụ nữ. Là tổ chức đại diện và bảo vệ quyền lợi cho phụ nữ, hội phụ nữ các cấp phải nghiên cứu, nắm vững các vấn đề liên quan đến công tác cán bộ nữ, phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng để theo dõi, nắm bắt tình hình thực tiễn, từ đó tham mưu, đề xuất với cấp ủy đảng, chính quyền các vấn đề có liên quan đến quyền và lợi ích chính đáng của phụ nữ. Chú trọng tuyên truyền, giáo dục để hội viên nâng cao nhận thức, tự giác rèn luyện để không có bất cứ hội viên nào suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, không có biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.

3. Cán bộ nữ trong CAND tự giác học tập, rèn luyện, phấn đấu vươn lên về mọi mặt để khẳng định vai trò, trách nhiệm của mình trên từng cương vị công tác. Để xây dựng đội ngũ cán bộ nữ trong lực lượng CAND ngày một vững mạnh, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp bảo vệ an ninh trật tự trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, mỗi cán bộ nữ cần ý thức sâu sắc và đầy đủ hơn về vai trò của mình, không tự thỏa mãn, thiếu tự tin; yêu thương, đoàn kết, giúp đỡ nhau nhiều hơn trong công tác, tôn trọng, công nhận nhau, thi đua cùng tiến bộ. Đặc biệt, cần chủ động, tích cực, tự giác rèn luyện để tất cả phụ nữ CAND đều đạt được 4 phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ trong thời đại mới: Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang, vẫn mãi là người giữ lửa hạnh phúc của gia đình, đóng góp tích cực hơn vì sự nghiệp bảo vệ an ninh trật tự, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

BT