Cập nhật: 09:07, Thứ 6, 20/10/2017

print

Đình chỉ điều tra bị can trong vụ án giết người nhiều năm trước tại Tuần Giáo

(ANTV) - Sáng 19/10, tại Công an huyện Tuần Giáo, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Điện Biên đã tiến hành tống đạt quyết định đình chỉ điều tra bị can trong vụ án giết người cách đây 28 năm xảy ra tại huyện Tuần Giáo, tỉnh Lai Châu (nay là huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên). 

Tại buổi làm việc, Thượng tá Vũ Xuân Dương - Chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên đã tống đạt và bàn giao quyết định đình chỉ điều tra bị can cho bà Đặng Thị Nga (SN 1937) và hai con trai là Trịnh Công Hiến (SN 1963) và Trịnh Huy Dương (SN 1970) cùng có HKTT tại trú tại khối Sơn Thủy, thị trấn Tuần Giáo, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên.

Vụ án xảy ra ngày 18/9/1989, tại thị trấn Tuần Giáo, huyện Tuần Giáo, nạn nhân là ông Trịnh Huy Tùng (chồng bà Nga) bị phát hiện tử vong, nhưng đến nay các cơ quan tố tụng vẫn chưa có kết luận về hành vi và đã khởi tố đối với bà và hai con trai là Trịnh Công Hiến và Trịnh Huy Dương về hành vi giết người.

Từ đơn kêu oan của bà Nga, Lãnh đạo Viện KSND tỉnh và Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Điện Biên đã lật lại hồ sơ vụ án.

Ngày 12/4/1990, TAND tỉnh Lai Châu đã xét xử sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Trịnh Công Hiến 18 năm tù và Trịnh Huy Dương 12 năm tù về tội “Giết người” và tuyên phạt bị cáo Đặng Thị Nga 3 năm tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 36 tháng về tội “Che dấu tội phạm”. Tại phiên tòa xét xử, các bị cáo đều nhận tội.

Ngày 18/12/1990, Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao xét xử phúc thẩm đã tuyên hủy bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân tỉnh Lai Châu để tiến hành lại tố tụng từ giai đoạn điều tra với lý do có một số thiếu sót điều tra ở cấp sơ thẩm nay cấp phúc thẩm không thể bổ sung được. Ngày 07/01/1992, VKSND tỉnh Lai Châu có Quyết định hủy bỏ biện pháp tạm giam đối với Trịnh Công Hiến và Trịnh Huy Dương với lý do: Hết thời hạn tạm giam.

Do vụ án xảy ra đã lâu, đa số những người trực tiếp tham gia giải quyết vụ án đã chết nên rất khó khăn trong quá trình giải quyết. Ngày 30/3/2017, cơ quan tố tụng tỉnh Điện Biên báo cáo với Cơ quan CSĐT Bộ Công an và Viện KSND Tối cao để có hướng xử lý, giải quyết tiếp theo.

Ngày 17/10/2017, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên ký Quyết định đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra bị can Đặng Thị Nga, Trịnh Công Hiến, Trịnh Huy Dương.

BT