Cập nhật: 16:49, Thứ 5, 19/10/2017

print

Mưu sinh trên đại lộ Thăng Long

(ANTV) -Nhiều đại lộ, cao tốc được cả thế giới đánh giá cao về tầm quan trọng và mức độ hiện đại. Tuy nhiên, đại lộ Thăng Long đang tự mang 2 diện mạo đối lập. Vậy đâu là những vật cản níu chân tầm vóc của tuyến đường huyết mạch thủ đô này.  

 
Đại lộ Thăng Long có đặc thù riêng khác với các tuyến cao tốc khác là có đường gom dân sinh chạy song song. Tính đặc thù này đã tạo nên diện mạo đối lập giữa đường cao tốc với đường gom. Những bụi cây rậm rạp là điều kiện lý tưởng để chăn nuôi ngay trong vùng đất của dải phân cách. Hàng rào ngăn bị phá dỡ để thuận tiện cho việc ra vào vùng đất này.
 
Một người dân cho biết, trước tôi ở đây thấy có người trông nom cắt cỏ thì chả bò nào vào được bây giờ không có người thì người ta phải thả bò vào, không ai quản lý thì rõ ràng người người ta phải thả vào chứ.
 
Tiếp tục di chuyển trên con đường này, một nhân tố khác lại xuất hiện. Những thùng bánh mỳ những chiếc xe lưu động dừng đỗ dọc ven đường gom không thể đếm hết có bao nhiêu con người đang bám víu ở đây. Dưới lòng đường cũng có trên vỉa hè cũng có.
 
Một người bán hàng cho biết, ngồi đây công an cũng đuổi suốt, cứ rình ra bán thôi Có biết mình đang vi phạm lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè. Bởi vì cũng không có công ăn việc làm gì mà làm trái pháp luật thì bị bắt mà bán thế này chỉ bị công an bắt hàng thôi không có gì quá đáng.
 
Một người mua hàng tại đây cho biết, có những hàng quán ven đường thế này đi xa thì cũng tốt thôi. Dĩ nhiên là không bảo đảm an toàn giao thông rồi, ảnh hưởng đến an toàn giao thông rất nhiều.
 
Người bán thì biết rõ mình vi phạm pháp luật, người mua thì biết rõ mối nguy hiểm tiềm ẩn. Song quy luật cung cầu vẫn diễn ra nhộn nhịp.
 
Việc mua bán tự do trên đại lộ Thăng Long
 
Một người bán hàng cho biết, cũng mong làm sao nhà nước tạo điều kiện cho những người nghèo như mình ở quê lên kiếm ăn. Họ mà cho bán thì mừng quá chứ không thì không có gì để mưu sinh.
 
Theo các chuyên gia, đại lộ Thăng Long có đặc thù riêng, lộ trình ngắn nên không quy hoạch xây dựng trạm dừng chân như các tuyến cao tốc khác. Phải chăng, lấy mưu sinh để viện dẫn cho sự vi phạm liệu có chính đáng, khi hành động ấy đang tạo nên vẻ nhếch nhác trên đại lộ này?.