Cập nhật: 08:14, Thứ 4, 18/10/2017

print

Kỷ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc

(ANTV) - Sáng 17/10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Bộ Ngoại giao đã chủ trì, phối hợp với Văn phòng Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc (LHQ). 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm. Cùng tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và đại diện Lãnh đạo của các Bộ, ban ngành liên quan và đông đảo đại diện các cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức của Liên hợp quốc và quốc tế tại Hà Nội.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu bật việc Việt Nam trở thành thành viên thứ 149 của LHQ vào ngày 20/9/1977, đã đánh dấu sự công nhận đối với Nhà nước Việt Nam độc lập, tự do, thống nhất, tiến bước vào công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế.

Trong suốt 40 năm qua, dù nguồn lực còn hạn chế, Việt Nam tự hào là thành viên có trách nhiệm của LHQ, luôn nỗ lực đóng góp tích cực trên cả 3 trụ cột hòa bình-an ninh, phát triển và quyền con người. Việt Nam đã được tín nhiệm bầu vào nhiều cơ quan chủ chốt của LHQ. Khuôn khổ hợp tác phát triển Việt Nam-LHQ được coi là một hình mẫu thành công.

Nhân dịp này, Thủ tướng bày tỏ sự cảm ơn đối với những hỗ trợ quý báu mà LHQ và cộng đồng quốc tế đã dành cho Việt Nam trong suốt 4 thập kỷ qua. Thủ tướng bày tỏ tri ân đối với những người bạn, chuyên gia quốc tế hết lòng tận tụy giúp Việt Nam hợp tác cùng nhiều cán bộ Việt Nam trên các lĩnh vực, cuơng vị khác nhau nỗ lực vì quan hệ ngày càng phát triển giữa Việt Nam và LHQ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: "Trong thế giới đầy biến động ngày nay chúng ta nhìn về LHQ như “nguồn sáng hy vọng”, là nơi tập hợp sự đoàn kết, mọi nỗ lực, sức sáng tạo của các quốc gia để chung tay vượt qua thách thức, phát triển bền vững, mang sự thịnh vượng, hạnh phúc đến mọi người. Tuy nhiên, chúng ta không thể thực hiện thành công các mục tiêu cao cả về hợp tác, phát triển nếu không có hòa bình, ổn định, điều này đặc biệt có ý nghĩa đối với châu Á-Thái Bình Dương, nơi đang có những điểm nóng đe dọa hòa bình, ổn định khu vực và toàn cầu. Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ lời kêu gọi của Tổng Thư ký LHQ: Năm 2017, là năm vì hòa bình".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ mong muốn LHQ phát huy hơn nữa vai trò duy trì hòa bình, an ninh quốc tế, ngăn ngừa và thúc đẩy giải quyết các xung đột, tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế.

Tại buổi lễ, ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú của LHQ tại Việt Nam cũng đánh giá cao quan hệ hợp tác Việt Nam-LHQ trong 40 năm qua; hoan nghênh các nỗ lực của Việt Nam trong việc đạt được hầu hết các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (MDGs) trước 2015 và tin tưởng với quyết tâm chính trị mạnh mẽ và với kinh nghiệm trong thực hiện MDGs, Việt Nam sẽ đạt được các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs) với những kết quả lớn hơn. Ông cũng nhấn mạnh:

Ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú của LHQ tại Việt Nam cho biết: "Nhóm các cơ quan LHQ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong nỗ lực giải quyết các thách thức còn lại và những thách thức mới nổi lên thông qua việc cung cấp các tư vấn chính sách cấp cao, chia sẻ các kinh nghiệm và bài học quốc tế tốt nhất, và là cầu nối đưa đến các tư vấn chuyên môn khu vực và quốc tế có chất lượng để đóng góp thực hiện các giải pháp sáng tạo và khả thi nhằm đạt được đầy đủ Chương trình nghị sự 2030".

Nhân dịp buổi lễ ý nghĩa kỷ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập LHQ, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã gửi thông điệp chúc mừng nhân dân và Chính phủ Việt Nam, cho rằng với nhiều nỗ lực trong công cuộc đổi mới, Việt Nam đã được cộng đồng quốc tế nhắc đến như một ví dụ thành công về phát triển, là một trong số ít quốc gia có ngôi nhà xanh chung LHQ... hoan nghênh các cam kết của Việt Nam trong hợp tác Nam - Nam và bày tỏ mong muốn Việt Nam tham gia nhiều hơn vào hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ.

Trong khuôn khổ buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú của LHQ đã cắt băng khai trương triển lãm ảnh về 40 năm quan hệ Việt Nam - LHQ./.

BT