Cập nhật: 07:58, Thứ 3, 17/10/2017

print

Bất cập dự án giảm nghèo tại Quảng Ngãi

(ANTV) - Là tỉnh ven biển miền Trung, Quảng Ngãi có tỷ lệ hộ nghèo cao so với tỉnh, thành trong vùng. Từ năm 2011 đến nay, tỉnh Quảng Ngãi được cấp khoảng 7.700 tỉ đồng để thực hiện các chương trình giảm nghèo cho người dân. Tuy nhiên, nhiều chương trình hỗ trợ giảm nghèo đều bộc lộ bất cập, không đạt hiệu quả như mong muốn.

Tháng 4 năm 2017, anh Đinh Văn Thư ở xã Sơn Long, huyện Sơn Tây được xã cấp 165 cây chuối giống. Với số cây giống được hỗ trợ theo diện hộ nghèo, gia đình anh hy vọng sẽ thu hoạch sau một năm chăm sóc. Thế nhưng sau hai tháng, gần một nửa số cây giống bị chết vì rễ hư hỏng. Số còn lại được anh nỗ lực chăm sóc nhưng cây phát triển chậm hơn so với dự tính

Những ngày qua, anh Hồ Văn Xoay dọn dẹp, sửa sang lại chuồng nuôi thỏ của gia đình. Hơn nửa năm nay, chuồng bỏ hoang, anh chưa biết tính toán chăn nuôi trở lại như thế nào. Anh Xoay cho biết, cuối năm 2016, anh được địa phương cấp cho 10 con thỏ giống theo diện hỗ trợ hộ nghèo phát triển kinh tế.

Chỉ sau ba tháng tất cả số thỏ giống đều chết không rõ nguyên nhân. Không chỉ riêng anh Xoay, hơn 40 con thỏ giống thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững được huyện Tây Trà cấp cho các hộ nghèo như anh đều chết sau vài tháng. Dự án cấp thỏ giống với tổng kinh phí hơn 50 triệu đồng của huyện cũng thất bại.

Nguyên nhân các chương trình giảm nghèo ở Quảng Ngãi chưa đạt hiệu quả là do có quá nhiều chính sách hỗ trợ trực tiếp, cho không đối với hộ nghèo. Vì vậy, đã tạo nên tâm lý trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của nhà nước, tư tưởng không muốn thoát nghèo để được hưởng nhiều chính sách ưu đãi. Thực tế triển khai tại cơ sở, công tác giảm nghèo chưa thực sự bền vững, tỷ lệ phát sinh nghèo và tái nghèo giảm không đáng kể.

Bên cạnh đó phải kể đến có nhiều chương trình giảm nghèo áp dụng mô hình kinh tế không phù hợp với bà con miền núi, dẫn đến bà con loay hoay trong phương pháp, cách thức thực hiện, dẫn đến không đạt hiệu quả, thậm chí thất bại.

Để nâng cao hiệu quả các chương trình giảm nghèo, tỉnh Quảng Ngãi đã thông qua đề án “Người nghèo tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị thì được hỗ trợ nhiều từ kinh phí nhà nước”. Đề án thực hiện thí điểm Chính sách khuyến khích hộ nghèo tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị để tăng thu nhập và vươn lên thoát nghèo bền vững tại hai huyện nghèo nhất là Sơn Tây và Tây Trà. Đây được xem là cú hích quan trọng để nâng cao hiệu quả các chương trình giảm nghèo ở miền núi tỉnh Quảng Ngãi trong giai đoạn mới.  

Quảng Ngãi huy động 88,8 tỉ đồng hỗ trợ ngư dân bám biển

Thông tin từ Hội đồng quản lý Quỹ hỗ trợ ngư dân tỉnh Quảng Ngãi cho biết, từ ngày thành lập năm 2011 đến nay, Quỹ hỗ trợ ngư dân tỉnh Quảng Ngãi đã huy động sự đóng góp của các cá nhân, đơn vị hảo tâm với số tiền 88,6 tỷ đồng để hỗ trợ ngư dân có điều kiện vươn khơi, bám biển.

Từ nguồn hỗ trợ trên, Quỹ hỗ trợ ngư dân tỉnh Quảng Ngãi đã chi hỗ trợ cho ngư dân đóng mới 34 chiếc tàu, trong đó có 4 chiếc tàu vỏ thép, 1 tàu vỏ composite và 29 tàu vỏ gỗ. Quỹ hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi cũng đã tổ chức đi thăm hỏi, động viên, hỗ trợ kinh phí cho hơn 500 ngư dân với tổng số tiền là hơn 70 tỷ đồng.

Ngoài việc hỗ trợ đóng mới tàu cá, hỗ trợ tiền mặt, Quỹ hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi cũng hỗ trợ xây dựng 10 ngôi nhà tình nghĩa cho ngư dân có người thân là nạn nhân chất độc da cam với số tiền là 500 triệu đồng.

BT