Cập nhật: 08:21, Thứ 2, 16/10/2017

print

Tin tức nổi bật trên báo ngày 16/10

(ANTV) - Đồng bằng sông Cửu Long trước biến đổi bất thường của thiên nhiên; Không chủ quan với bão số 11; Xoay xở với…đứt cáp;... là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay (16/10).

Đồng bằng sông Cửu Long trước biến đổi bất thường của thiên nhiên

Không chỉ bị thiệt hại và ảnh hưởng nghiêm trọng bởi nạn sạt lở diễn ra ngày càng khốc liệt, sinh kế của gần 20 triệu dân cũng như sự phát triển bền vững của cả vùng châu thổ trù phú được xem là vựa lương thực, vựa thủy sản và trái cây của cả nước còn bị đe dọa bởi biến đổi khí hậu. Ghi nhận trên báo CAND.

Điều khiến cả vùng châu thổ Cửu Long lo lắng. đó chính là diễn biến sạt lở tăng cấp và không có dấu hiệu chững lại. Nạn sạt lở bờ sông không chỉ diễn ra ở các tỉnh vùng thượng nguồn của lũ mà hiện tại, đã lan dần xuống các tỉnh hạ nguồn, đồng thời diễn biến phức tạp. Các chuyên gia lo ngại, nếu giải pháp ứng phó không đúng và thích hợp, dù rất tốn kém nhưng thiệt hại về người và của vẫn hoàn toàn có thể xảy ra. Do vậy, cần phải điều chỉnh giải pháp theo hướng “thuận thiên”, trên tinh thần chủ động hài hòa các yếu tố như đất, nước và con người. Theo dự báo, 40% diện tích của đồng bằng sông Cửu Long có thể chìm trong nước vào cuối thế kỷ này.

Không chủ quan với bão số 11

Cũng liên quan đến diễn biến bất thường của thời tiết. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Trưởng ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường vừa nhấn mạnh về việc các địa phương không được chủ quan khi ứng phó với cơn bão số 11.

Theo Bộ trưởng, chỉ cần Bắc Bộ và Trung Bộ phải hứng chịu lượng mưa cỡ 100 - 200mm, nguy cơ tổn thương sẽ hết sức nghiêm trọng. Hiện nay, nguy cơ vỡ hồ đập rất đáng lo ngại, nhất là khi mưa được dự báo còn tiếp diễn trong những ngày tới. Do đó, các địa phương cần có giải pháp quản trị chặt chẽ, vận hành an toàn các hồ chứa. Duy trì ứng trực thường xuyên và đặc biệt là chuẩn bị tốt phương án “4 tại chỗ” để xử lý kịp thời sự cố có thể xảy ra. Theo thống kê của Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai, đến nay, mưa lũ đã khiến ít nhất 68 người bị chết và 34 người bị mất tích.

Xoay xở với…đứt cáp

Bao giờ internet tại Việt Nam thôi chập chờn? Đó là câu hỏi lớn khi đường truyền internet của Việt Nam phụ thuộc nhiều vào cáp biển, trong khi cáp lại đứt liên tục. Ghi nhận của báo Tuổi trẻ.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch hội đồng thành viên VNPT, nguyên nhân đứt cáp biển không phải là do thiết kế có vấn đề mà do mật độ các tuyến cáp quang biển hiện nay khá dày đặc, nhất là những khu vực của các cảng Singapore hay Hong Kong. Tuyến cáp này dễ bị ảnh hưởng do mật độ hoạt động mạnh của tàu thuyền, đặc biệt là các tàu siêu trọng tải. Đồng thời, cũng phải kể đến các tuyến cáp nằm trong khu vực nứt gãy địa chấn. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, các nhà mạng Việt Nam cần thể hiện rõ vai trò của nhà đầu tư một cách mạnh mẽ, hơn là một đơn vị chỉ biết chuyển tiếp các thông tin cho người tiêu dùng và đổ cho hoàn cảnh “bất khả kháng” khi cáp vẫn đứt liên tục, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế, xã hội của cả nước.

BT