Cập nhật: 09:22, Thứ 2, 16/10/2017

print

Nỗ lực hủy bỏ Obamacare tiếp tục gặp rào cản pháp lý

(ANTV) - Giới chức tư pháp 18 bang của Mỹ đã đệ đơn kiện lên Tòa án liên bang ở California yêu cầu ngăn chặn quyết định của Tổng thống Donald Trump cắt các khoản trợ cấp cho các công ty bảo hiểm vốn giúp hàng triệu người có thu nhập thấp chi trả chi phí y tế.

Trợ cấp cho các công ty bảo hiểm là một trong những ưu tiên của Chương trình bảo hiểm y tế giá rẻ (Obamacare), di sản của người tiền nhiệm Barack Obama mà Tổng thống Trump nhiều lần tuyên bố sẽ hủy bỏ.

Hành động cắt trợ cấp cho các công ty bảo hiểm mà không có một kế hoạch nhằm kiểm soát các tác động này của tổng thống Donald Trump được Tổng chưởng lý New York cùng giới chuyên gia đánh giá là "vô cùng thiếu thận trọng".

Bà Elizabeth Imholz, giám đốc dự án chuyên biệt cho người tiêu dùng nói "Lệnh mới được cơ quan hành pháp thực thi và những thông báo mới nhất của Tổng thống về việc giữ lại các khoản thanh toán chăm sóc sức khỏe như một cú giáng mạnh lên người tiêu dùng trong lĩnh vực này. Lệnh mới và thông báo trên sẽ cùng nhau gây bất ổn thị trường khi tăng chi phí điều trị, gây hoang mang cho người tiêu dùng."

Theo Hiệp hội các nhà điều hành bảo hiểm quốc gia Mỹ, quyết định mới nhất của Tổng thống Donald Trump ảnh hưởng trực tiếp tới hơn 1 tỷ USD tiền trợ cấp cho các công ty bảo hiểm trong năm 2017, và khiến chi phí mua bảo hiểm của người dân tăng ít nhất 12-18% trong năm 2018.

Hiện tại đang có tổng cộng 18 bang của nước Mỹ đề nghị tòa án yêu cầu chính quyền của Tổng thống Donald Trump chi trả các khoản trợ cấp theo đúng kế hoạch vào ngày 18/10 tới.

Nga chuẩn bị đệ đơn kiện Mỹ về vấn đề tài sản ngoại giao

Hãng tin Nga RIA ngày 13/10 đưa tin Bộ Ngoại giao Nga đã triệu Đại biện lâm thời của Đại sứ quán Mỹ ở Moskva tới để phản đối hành động gỡ bỏ quốc kỳ Nga tại các tòa nhà ngoại giao của nước này ở San Francisco và cơ quan đại diện thương mại Nga tại thủ đô Washington.

Trước đó, Nga đã gửi cho Mỹ công hàm kiên quyết phản đối việc các quốc kỳ của Nga bị tháo gỡ khỏi các cơ sở ngoại giao của nước này tại Mỹ. Theo thông tin của Đại sứ quán Nga đăng tải trên Facebook, Moskva phản đối việc quốc kỳ Nga bị tháo khỏi trụ sở Tổng lãnh sự quán nước này tại thành phố San Francisco hiện đang do Mỹ kiểm soát, coi đây là hành động vô cùng thiếu thiện chí và yêu cầu trao trả ngay các lá cờ về vị trí cũ, cũng như không để lặp lại hành động này trong tương lai.

B.T