Cập nhật: 09:22, Thứ 2, 16/10/2017

print

Truyền thông Hàn Quốc: Triều Tiên chuẩn bị phóng thử tên lửa đạn đạo

(ANTV) - Truyền thông Hàn Quốc đưa tin có khả năng Triều Tiên đang chuẩn bị sẵn sàng cho một vụ phóng tên lửa đạn đạo trước cuộc tập trận hải quân chung của Mỹ và Hàn Quốc dự kiến diễn ra vào tuần tới. Các hình ảnh vệ tinh cho thấy nhiều bệ phóng và tên lửa đạn đạo đang được vận chuyển ra khỏi kho chứa nằm ở tỉnh Bắc Phyongan gần thủ đô Bình Nhưỡng.

Các quan chức quân đội Hàn Quốc và Mỹ nghi ngờ Triều Tiên đang chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa.

Nhiều khả năng đây có thể là tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14 vốn được cho là có thể vươn tới khu vực Alaska của Mỹ hoặc là Hwasong-12 mà Bình Nhưỡng từng đe dọa bắn về phía đảo Guam, hoặc cũng có thể đây là Hwasong-13, một loại ICBM mới được Triều Tiên phát triển với tầm bắn có thể vươn tới khu vực Bờ Tây nước Mỹ.

Tuy nhiên, thông tin trên vẫn chưa được giới chức quân sự Hàn Quốc xác nhận. Một người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc từ chối bình luận khi được hỏi về vấn đề trên và khẳng định bộ này vẫn đang theo dõi chặt chẽ mọi động thái ở Triều Tiên.

Iran sẽ đáp trả lại các lệnh trừng phạt Mỹ áp đặt lên IRGC

Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) với cáo buộc lực lượng này hỗ trợ các tổ chức khủng bố ở Trung Đông. Trong một tuyên bố, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa IRGC vào danh sách trừng phạt chống khủng bố, với lý do lực lượng này được chỉ định cung cấp hỗ trợ cho một số nhóm khủng bố, trong đó có có Hezbollah và Hamas, cũng như Taliban.

Theo những thông tin mới nhất, bộ Tài chính Mỹ cũng sẽ trừng phạt 4 thực thể, trong đó 3 tại Iran và 1 tại Trung Quốc, liên quan đến cáo buộc cung cấp hỗ trợ cho IRGC hoặc lực lượng vũ trang Iran.

Trong khi đó, quân đội Mỹ cho biết đang xác định các lĩnh vực mới để có thể hợp tác với các đồng minh nhằm gây áp lực đối với Iran, qua đó hỗ trợ chiến lược mới của Tổng thống Trump.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Thiếu tá Adrian Rankine-Gallowa nêu rõ Lầu Năm Góc đang xác định các lĩnh vực mới, nơi mà Mỹ sẽ phối hợp với các đồng minh nhằm gây áp lực đối với chế độ Iran.

B.T