Cập nhật: 14:31, Thứ 5, 12/10/2017

print

Người dân Tây Ban Nha hoan nghênh quyết định của lãnh đạo vùng Catalonia

(ANTV) - Sau quyết định hoãn tuyên bố độc lập của thủ hiến vùng Catalonia, người dân trên khắp các đường phố tại Barcelona đã không giấu nổi niềm vui và sự lạc quan, hy vọng về một nước Tây Ban Nha thống nhất.

Đối với những người ủng hộ việc vùng Catalonia ly khai thì việc ông Carles Puigdemont lựa chọn giải pháp trung hoà này bị xem như là điều đáng thất vọng. Ngay trong buổi tối 10/10, các đám đông tập trung trước cửa Nghị viện Catalonia đã hô hào phản đối ông Puigdemont, xem tuyên bố mù mờ của ông là một sự phản bội.

Ngược lại, với những người phản đối ly khai thì tuyên bố của thủ hiến vùng Catalan được cho là sẽ mở ra cơ hội đối thoại giữa chính phủ Tây Ban Nha và người dân Catalan, tránh tạo ra các diễn biến tiêu cực.

Người dân Barcelona, Tây Ban Nha cho biết: "Tôi ủng hộ quyết định này. Đã đến lúc các bên cần nhượng bộ. Tôi đặc biệt thích thú khi ông Puigdemont nói về tương lai tốt đẹp hơn cho những đứa trẻ Catalonia. Đó cũng là điều chúng tôi mong muốn."

Người dân Tây Ban Nha hoan nghênh quyết định của lãnh đạo vùng Catalonia

Người dân Barcelona, Tây Ban Nha chia sẻ: "Đó là những gì chúng tôi muốn nghe. Có thể Catalonia sẽ vẫn tách khỏi Tây Ban Nha, nhưng tôi vẫn hy vọng điều này sẽ không xảy ra."

Liên quan đến cuộc khủng hoảng chính trị tại Tây Ban Nha, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng ngày cho rằng Liên minh châu Âu không nên can thiệp vào vấn đề này với vai trò trung gian hòa giải. Tổng thống Macron cũng khẳng định rằng ông tin tưởng vào khả năng giải quyết của Madrid trước yêu cầu đòi ly khai của chính quyền vùng Catalonia.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết: "Tại sao châu Âu, Pháp hoặc Đức hay bất cứ nước nào khác không nên can thiệp vào vấn đề ở Tây Ban Nha?. Tôi cho rằng đó là vì châu Âu gồm những quốc gia có chủ quyền. Điều đó đúng và đó là một sự thật chính trị và lịch sử. Nếu tôi can thiệp vào vấn đề ở vùng Catalonia thì điều đó có nghĩa là tôi can thiệp vào công việc nội bộ của Tây Ban Nha. Đó sẽ là hành động không thể chấp nhận được với Thủ tướng và Nhà vua Tây Ban Nha"

Phát biểu trên của Tổng thống Pháp được đưa ra trong thời điểm ông đang có chuyến thăm chính thức Đức. Theo kế hoạch, Tổng thống Macron sẽ có cuộc hội đàm chính thức với Thủ tướng nước chủ nhà Angela Merkel. Trước đó, hai nhà lãnh đạo đã tham dự lễ khai mạc Hội chợ Sách Frankfurt, một trong những hội chợ sách hàng năm lớn nhất thế giới./.

 

BT