Cập nhật: 14:34, Thứ 2, 09/10/2017

print

Quan chức Nhà Trắng cho biết giải pháp với Triều Tiên của Tổng thống Mỹ

(ANTV) - Vấn đề Triều Tiên dù đã tạm thời lắng dịu kể từ sau những tuyên bố mạnh mẽ của 2 nhà lãnh đạo Mỹ - Triều về khả năng chiến tranh hồi giữa tháng 9. Song điều này không đồng nghĩa với việc những căng thẳng giữa Washington và Bình Nhưỡng đã hạ nhiệt. 

Giới quan sát cho rằng, đây chỉ là một khoảng lặng trước khi một con sóng dữ lại tiếp tục nổi lên. Cộng đồng quốc tế vẫn luôn đưa ra một lời kêu gọi ngoại giao nhằm giải quyết hồ sơ hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Tuy nhiên, Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng Mick Mulvaney ngày 8/10 cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump rõ ràng muốn đề cập tới giải pháp quân sự khi ông nhấn mạnh “chỉ có một cách duy nhất” nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Trả lời phỏng vấn kênh NBC, ông Mulvaney nhận định: “Tổng thống đã đưa ra một thông điệp rõ ràng và đây không phải điều mới với bất kỳ ai, đó là việc cân nhắc lựa chọn quân sự đối với Triều Tiên”.

Trước đó một ngày, trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống D. Trump cho rằng các thỏa thuận và các cuộc đàm phán đã khiến những nhà đàm phán Mỹ trở thành những "kẻ ngốc". Ông nhấn mạnh “chỉ có một cách duy nhất”, song không giải thích rõ biện pháp này là gì. 

Theo ông, giai đoạn hiện nay là "bình yên trước bão". Điều này kéo theo nhiều đồn đoán rằng Mỹ có thể tấn công quân sự Triều Tiên cũng như tiến hành một loạt hành động khác.
 
Iran cảnh báo trả đũa nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân

Bên cạnh vấn đề Triều Tiên, hồ sơ hạt nhân Iran cũng là một nội dung đang làm nóng các diễn đàn thời gian gần đây, đặc biệt khi Mỹ để ngỏ khả năng rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử đạt được năm 2015. Hiện Iran và Mỹ đang bất đồng về chương trình tên lửa của Tehran. Trong những tháng qua, Washington đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các thực thể quốc tế và Iran liên quan đến chương trình tên lửa của nước này.

Cách đây ít ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump còn cáo buộc Iran "hỗ trợ khủng bố và xuất khẩu bạo lực, hỗn loạn ra khắp Trung Đông", nhấn mạnh Tehran "đã không thực hiện theo tinh thần" của thỏa thuận hạt nhân. Đáp lại, Tư lệnh Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Tướng Mohammad Ali Jafari cảnh báo, các lực lượng quân đội Mỹ trong khu vực sẽ bị trả đũa nếu Washington coi IRGC là nhóm khủng bố và áp đặt các lệnh trừng phạt mới.
 
Trong bình luận được trang web của IRGC đăng tải, ông Jafari nhấn mạnh, nếu thực thi động thái trên, Mỹ nên cân nhắc di chuyển các căn cứ quân sự của mình ra ngoài tầm phóng 2.000km của tên lửa Iran.

Ông nêu rõ, hành động thù địch của Mỹ sẽ bị coi là vi phạm thỏa thuận hạt nhân mà Iran đã ký với nhóm P5+1 (Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức) vào năm 2015, đồng thời cho rằng Iran sẽ coi đó là cơ hội để phát triển "các chương trình tên lửa và phòng thủ trong khu vực".

BT