Cập nhật: 14:50, Thứ 2, 09/10/2017

print

Đa số dân chúng không tin Mỹ đang đi đúng hướng

(ANTV) -  Hãng thông tấn AP và Trung tâm nghiên cứu NORC công bố kết quả thăm dò dư luận cho thấy chỉ 24% người Mỹ tin rằng nước này đang đi đúng hướng với những gì đang diễn ra.

Theo kết quả khảo sát ý kiến của 1.150 người trường thành được thực hiện từ ngày 28/9 đến 2/10 vừa qua, chỉ 44% số người theo đảng Cộng hòa cho rằng nước Mỹ đang đi đúng hướng, trong khi con số này hồi tháng 6 là 60%.

Cũng theo kết quả khảo sát, 67% người Mỹ không hài lòng với mức độ hoàn thành công việc của ông Trump trên cương vị Tổng thống, trong đó 1/3 là người thuộc phe Cộng hòa. Tỷ lệ tán thành cách lãnh đạo của ông về mặt kinh tế là 42%, còn tỷ lệ không tán thành là 56%.

Nhiều tổ chức Mỹ phản đối chính sách gây căng thẳng với Cuba

Mối quan hệ vốn nhiều sóng gió giữa Mỹ - Cuba lại đang đối mặt với thách thức, khi Mỹ vừa qua quyết định cắt giảm nhân viên ngoại giao, ngừng vô thời hạn hoạt động cấp thị thực tại La Habana và cảnh báo công dân Mỹ không nên tới Cuba và mới đây nhất là trục xuất 15 nhà ngoại giao Cuba tại Washington về nước, với cáo buộc về cái gọi là “tấn công bằng sóng âm” nhằm vào các quan chức Mỹ ở Cuba. Trong vài ngày qua, nhiều tổ chức Mỹ đã lên tiếng phản đối loạt quyết định này của chính phủ.

Hiệp hội lớn nhất của các công ty lữ hành Mỹ có tổ chức các chuyến đi tới Cuba - RESPECT, sau khi tiến hành đại hội, đã ra 1 tuyên bố chung trong đó phản đối quyết định của Bộ Ngoại giao Mỹ liên quan tới việc cắt giảm nhân sự ngoại giao và cảnh báo công dân Mỹ. Hiệp hội này khẳng định sẽ tiếp tục tổ chức các chuyến đi tới Cuba và khuyến khích các doanh nghiệp, tổ chức khác cùng chức năng làm điều tương tự.

Trong khi đó, AFSA - tổ chức công đoàn tập hợp hơn 15.000 nhà ngoại giao Mỹ đang làm việc tại khắp nơi trên thế giới đã lên tiếng phản đối quyết định cắt giảm 60% số lượng nhân viên, cán bộ ngoại giao của Đại sứ quán Mỹ tại La Habana, và khẳng định các nhà ngoại giao thành viên của AFSA được chuẩn bị đầy đủ để tiếp tục nhiệm vụ của mình, dù các “vấn đề về sức khỏe” là giả định hay là thực sự.

Tờ The New York Times cũng vừa có bài viết chỉ trích quyết định của Washington ngừng vô thời hạn dịch vụ cấp thị thực, khi cho rằng điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền lợi chính đáng của các công dân hoặc người cư trú tại Mỹ gốc Cuba, trong đó đa phần có người thân sống tại Cuba, và vẫn hồi hương thăm thân hoặc mời người nhà sang thăm Mỹ đều đặn.

BT