Cập nhật: 14:50, Thứ 2, 09/10/2017

print

Malaysia bắt 8 đối tượng nghi liên quan đến các nhóm khủng bố

(ANTV) - Từ ngày 27/9 - 6/10, nhà chức trách Malaysia đã bắt 8 đối tượng, trong đó có 4 người nước ngoài và 4 người Malaysia, do tình nghi liên quan đến các hoạt động khủng bố, và có liên hệ với các nhóm khủng bố như Abu Sayyaf ở Philippines, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và nhóm Jemaah Islamiah ở Indonesia.

Cảnh sát cho biết, 5 trong số các đối tượng bị tình nghi hỗ trợ các phần tử Abu Sayyaf thâm nhập vào Malaysia. Một đối tượng bị tình nghi chuyên lôi kéo các tội phạm từng đi tù về để lên kế hoạch tấn công các đền thờ tôn giáo, và che giấu thông tin về phẩn tử khủng bố.

Trong số 4 người nước ngoài bị bắt, có 3 người Philippines và 1 người Albania. Đối tượng người Albania là giảng viên luật 1 trường đại học, có quan hệ với IS. Các đối tượng còn lại từng bị kết án năm 2016, do tham gia vào các hoạt động khủng bố.

Trong những năm gần đây, các nhóm phiến quân ở Malaysia, Philippines và Indonesia bắt đầu trỗi dậy dưới sự ảnh hưởng của IS, buộc các nước phải tăng cường hợp tác quân sự nhằm ngăn chặn các nguy cơ.

Saudi Arabia ngăn chặn vụ tấn công vào cung điện hoàng gia tại Jedda

Bộ Nội vụ Saudi Arabia ngày 7/10 cho biết các lực lượng an ninh nước này đã ngăn chặn một vụ tấn công khủng bố nhằm vào cung điện hoàng gia tại thành phố Jeddah nằm bên bờ Biển Đỏ. Lực lượng chức năng cũng cho biết kẻ tấn công là người Saudi Arabia, đã bị tiêu diệt ngay sau đó.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Saudi Arabia nói rằng một người lạ mặt đã ra khỏi chiếc xe Hyundai và bất ngờ nổ súng tấn công lực lượng bảo vệ hoàng gia ở trước cổng phía Tây của Cung điện Hòa bình tại thành phố Jeddah vào lúc 15 giờ (giờ địa phương). Lực lượng bảo vệ hoàng gia đã bắn trả và tiêu diệt kẻ tấn công sau khi đối tượng này bắn chết hai nhân viên an ninh và làm bị thương hai người khác.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Saudi Arabia cho biết thêm kẻ tấn công là công dân Saudi Arabia, 28 tuổi, có mang theo một khẩu súng máy và 3 quả lựu đạn.

Lực lượng chức năng đang tiến hành điều tra mở rộng để tìm hiểu động cơ của hung thủ. Vụ việc này xảy ra chỉ hai ngày sau khi Saudi Arabia tuyên bố triệt phá một nhóm khủng bố có quan hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, tiêu diệt 2 đối tượng và bắt giữ 5 người khác ở thủ đô Riyadh.

BT