Cập nhật: 18:49, Chủ Nhật, 08/10/2017

print

Nga: Triều Tiên chuẩn bị thử tên lửa tầm xa

(ANTV) - Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên đang rục rịch chuẩn bị thử tên lửa tầm xa mà nước này tin rằng có thể vươn tới bờ Tây của nước Mỹ. Đây là thông tin được các chính khách Nga tiết lộ, sau chuyến thăm Bình Nhưỡng từ ngày 2 đến 6/10.

Trong khi đó, Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên nhận định rằng có dấu hiệu cho thấy Triều Tiên chuẩn bị thử tên lửa vào ngày 10/10 để kỷ niệm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên. Tuy nhiên, quan chức này không tiết lộ loại tên lửa có thể là gì.

Căng thẳng tại Bán đảo Triều Tiên trong thời gian qua đã nâng cao với những cuộc thử tên lửa, hạt nhân của Bình Nhưỡng, cũng như cuộc chiến ngôn từ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un. Nếu đúng như nhận định, Triều Tiên sẽ tiếp tục phóng tên lửa vào những ngày tới, căng thẳng giữa Washington - Bình Nhưỡng sẽ còn leo thêm một nấc thang nữa.

Iran bác khả năng đàm phán về chương trình tên lửa đạn đạo

Bộ Ngoại giao Iran đã bác bỏ thông tin về việc Tehran sẵn sàng đàm phán với các cường quốc, liên quan đến chương trình tên lửa đạn đạo. Tuyên bố này được đưa ra giữa lúc, truyền thông phương Tây dẫn nguồn giấu tên đưa tin Iran đã bóng gió việc Tehran có khả năng đàm phán với nhóm P5+1 về kho vũ khí tên lửa đạn đạo nhằm làm giảm căng thẳng liên quan chương trình gây tranh cãi này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi khẳng định Iran đã nhiều lần tuyên bố chương trình tên lửa của nước này chỉ nhằm mục đích phòng thủ, do đó, vấn đề này không bao giờ có thể mang ra đàm phán. Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, việc phát triển chương trình tên lửa là quyền hợp pháp của Iran và Tehran sẽ kiên định theo đuổi việc phát triển chương trình tên lửa phù hợp với chương trình phòng thủ quy ước và chiến lược của nước này.

Hiện Iran và Mỹ đang bất đồng về chương trình tên lửa của Tehran. Trong những tháng qua, Washington đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các thực thể quốc tế và Iran liên quan đến chương trình tên lửa của nước này. Chính quyền Mỹ được cho đang để ngỏ khả năng rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran - một bước đi có thể khiến thỏa thuận hạt nhân lịch sử này bị đổ vỡ. Dự kiến, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đưa ra bài phát biểu về vấn đề Iran vào ngày 12/10 tới.

BT