Cập nhật: 19:52, Thứ 7, 07/10/2017

print

Cú lừa ngoạn mục từ sự dễ dãi của dân mạng

(ANTV) - Những ngày qua cư dân mạng đang bàn tán khá nhiều về một cú lừa đã khiến hàng trăm ngàn người mắc bẫy. Hậu quả để lại dù sẽ phải chờ thời gian mới được kiểm chứng nhưng trước mắt cú lừa này cũng đã để lại nhiều bài học với cư dân mạng. 

Vào facebook cá nhân gõ #dangcapdanchoi lập tức những bài viết lấy tên là những người nổi tiếng sẽ hiện ra, nội dung bài viết yêu cầu các cư dân mạng hãy share bài viết này và để lại số điện thoại cá nhân để tài khoản này sẽ chuyển mã số thẻ nạp từ 50 ngàn đồng đến 200 ngàn đồng cho người đã share bài viết qua số điện thoại để lại.

Trong vòng vài tiếng đồng hồ, lượt share đã tăng chóng mắt. Hàng ngàn người đã để lại số điện thoại cá nhân trên các topic công khai như thế này. Sau 24 tiếng đã có hơn 200.000 lượt share, like, comment để lại số điện thoại.

Tuy nhiên cũng chỉ vài tiếng đồng hồ ngay sau đó, chính tại các bài viết này cư dân mạng lại comment rằng “Sao mãi không nhận được tiền?”. Nhiều người khác thì tố cáo luôn rằng đây là những topic lừa đảo và dần dần cú lừa này đã bị lộ ra. Vì sao những cư dân mạng của chúng ta lại có thể dễ dàng share những bài viết này như vậy?

Cơn bão like và share đi qua để lại một bộ mặt xấu xí của một bộ phận cư dân mạng. Cũng chính trên mạng xã hội có những ý kiến bình luận: “Đó là sự tham lam, cả tin và dốt nát đến thảm hại. Chỉ với lời hứa tặng thẻ vu vơ của một người không rõ hành tung trên mạng ảo mà thi nhau like, chia sẻ bài viết và để lại số điện thoại cá nhân của mình thì đó là sự thất bại bẽ bàng nhận thức.” Thậm chí nhiều người còn lập ra những topic về cú lừa ngoạn mục này để cùng phân tích bình luận.

Gần đây, cũng là các cư dân mạng, rất nhiều người đã lên trang cá nhân than phiền việc bị nhiều công ty bán bảo hiểm, bất động sản gọi điện quấy rầy. Đây là những hậu quả có thật, nếu bạn lỡ tin vào những cú lừa ảo để rồi dễ dàng công khai số điện thoại cá nhân của mình.

Trong thực tế, cơ quan công an cũng nhiều lần đưa ra cảnh báo những người bị mất thông tin cá nhân sẽ có thể trở thành nạn nhân của các vụ án lừa đào chiếm đoạt tài sản. Hãy là những cư dân mạng thông thái, hãy cảnh giác với những topic nhằm khai thác thông tin cá nhân của mình.

BT