Cập nhật: 23:12, Thứ 5, 05/10/2017

print

Truy xuất nguồn gốc thực phẩm vụ ngộ độc tại Hà Giang

(ANTV) -Liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm tại Hà Giang, tính đến thời điểm này đã có 3 người tử vong, 51 người phải nhập viện sau khi ăn cỗ. Đại diện Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên - nơi đang điều trị cho các bệnh nhân - cho biết, các bệnh nhân đang điều trị đều có biểu hiện nhẹ, không ảnh hưởng đến tính mạng.

 
Tuy nhiên, để tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra, các bệnh nhân phải nằm viện để theo dõi ít nhất 72 giờ nếu tiến triển tốt sẽ cho xuất viện, bệnh nhân có biểu hiện xấu sẽ được chuyển lên tuyến trên.
 
Hầu hết các bệnh nhân đều là người dân tộc thiểu số, đời sống còn rất nhiều khó khăn nên bệnh viện đã tổ chức nấu ăn miễn phí cho các bệnh nhân. Về kinh phí điều trị, các bệnh nhân sẽ được hưởng theo chế độ bảo hiểm y tế.
 
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có văn bản đề nghị điều tra, xác định rõ nguyên nhân vụ việc, truy xuất nguồn gốc thực phẩm; phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, công khai kết quả điều tra trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
 
Hà Nội: Phát hiện lô hàng thịt bò nhập lậu
 
 
Hơn 300kg thịt bò nhập lậu vừa bị các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ tại quận Thanh Xuân, Hà Nội. Số hàng này nếu trót lọt sẽ được tuồn vào tiêu thụ tại các quán ăn, nhà hàng trên địa bàn Hà Nội.
 
Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường – Công an quận Thanh Xuân phối hợp với Chi cục QLTT Hà Nội đã phát hiện, thu giữ 300kg thịt bò Úc đông lạnh không rõ nguồn gốc.
 
Tại thời điểm kiểm tra kho chứa hàng của Xí nghiệp chế biến thủy sản nhập khẩu Hà Nội có địa chỉ tại 107 Ngụy Như Kon Tum, quận Thanh Xuân, chủ lô hàng là Lê Anh Tuấn đã không xuất trình được hồ sơ đăng ký kinh doanh cũng như giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP và các hóa đơn chứng từ có liên quan đến số thịt bò này.
 
Cơ quan chức năng đã tiến hành xử phạt hành chính và yêu cầu chủ hàng tiêu hủy toàn bộ số thịt bò theo quy định.
 
Nguy cơ bùng phát bệnh lở mồm long móng tại TP. Hồ Chí Minh
 
 
Liên quan đến việc tiêu hủy gần 4.000 con lợn bị tiêm thuốc an thần ở TP.HCM, cơ quan chức năng phát hiện một số cá thể có biểu hiện bệnh Lở mồm long móng và lây lan sang cá thể khác.
hình tư liệu
 
Mặc dù số lợn trên sẽ tiếp tục được đưa đi tiêu hủy hết trong vòng vài ngày tới, tuy nhiên điều nhiều người lo ngại dịch bệnh có nguy cơ bùng phát do đây là bệnh dễ dàng lây nhiễm.
 
Trong khi đó, hiện TP.HCM chỉ đáp ứng được khoảng 75% số lượng liều vaccine lở mồm long móng. Việc thiếu vaccine cộng với việc mỗi ngày có tới hàng nghìn con lợn được nhập vào thành phố đang tạo áp lực rất lớn cho việc bảo vệ đàn lợn trước nguy cơ dịch bệnh bùng phát./.