Cập nhật: 16:27, Thứ 5, 05/10/2017

print

Lần theo đường dây ma túy từ Lào về Nghệ An

(ANTV) - Một chuyên án mua bán trái phép chất ma túy số lượng lớn từ Lào về Nghệ An vừa được Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an Nghệ An phá thành công, bắt 3 đối tượng, thu giữ 20 bánh Heroin, 1kg ma túy đá và 12 nghìn viên ma túy tổng hợp. 

Liên quan đến chuyên án này, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Nghệ An cho biết đối tượng cầm đầu là đối tượng đã có nhiều tiền án, tiền sự và vừa ra tù từ năm 2011.

Qua công tác nắm tình hình, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an Nghệ An phát hiện Phạm Văn Hùng là đối tượng cầm đầu, tổ chức vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào vào Nghệ An qua đường tiểu ngạch nên đã xác lập chuyên án để đấu tranh triệt xóa đường dây này. Được biết, Phạm Văn Hùng là đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự và vừa được ra tù vào năm 2011.

Khoảng giữa năm 2015, Hùng thiết lập cho mình một đường dây mua bán ma túy lớn, hàng chủ yếu được lấy từ bên Lào về rồi sau đó đưa đi tiêu thụ khắp nơi, kể cả ra Hà Nội và vào TP Hồ Chí Minh. Hùng đã tuyển mộ Phạm Văn Tùng, trú huyện Yên Thành để trực tiếp đi lấy hàng và phân phối cho đối tác.

Tang vật thu giữ được trong vụ án 

Thiếu tá Nguyễn Quế Thái, Đội trưởng Đội 3, Phòng điều tra tội phạm về ma tuý cho biết: "Vào đầu tháng 7 đã có cơ hội để ban chuyên án tổ chức phá án, nhưng đối tượng Hùng đã phát hiện có sự thay đổi xung quanh mình nên đã chỉ đạo dừng tất cả mắt xích trong đường dây xung quanh mình nên gây khó khăn cho ban chuyên án. Các mắt xích thường là bạn bè, người thân hoặc bạn tù của Hùng."

Trong quá trình làm ăn, Hùng bắt mối được với Lô Văn Sao (tên thường gọi là Khôi, trú huyện Con Cuông). Với sự tin tưởng lẫn nhau, Hùng giao nhiệm vụ cho Khôi trực tiếp đi lấy hàng do các đối tượng người Lào cung cấp tại khu vực biên giới. Ngày 26/9, các trinh sát phát hiện sắp tới Hùng sẽ đánh một chuyến hàng lớn từ Lào về. Đến khoảng 3h30 ngày 01/10/2017, các đối tượng vừa xuất hiện tại khu vực thuộc xã Nam Sơn – Đô Lương thì bị các vọng kìm khép chặt. Đối tượng Hùng bị khống chế, thu giữ 20.000 đô la Mỹ.

Cùng lúc đối tượng Tùng đi xe máy cũng bị tổ công tác áp sát, bắt giữ cùng tang vật là một ba lô bên trong đựng 20 bánh hê rô in, 1kg ma túy đá, 12.000 viên ma túy tổng hợp. Đồng thời một tổ công tác lập tức được triển khai đến bản Mét, xã Lục Dạ, huyện Con Cuông thực hiện lệnh bắt khám xét khẩn cấp đối tượng Lô Văn Sao. Bước đầu, tại cơ quan điều tra, cả 3 đối tượng trên đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình. 

Lãnh đạo UBND tỉnh và lãnh đạo công an tỉnh Nghệ An tặng hoa trao thưởng
chúc mừng chiến công của các cán bộ chiến sĩ

Thiếu tá Nguyễn Quế Thái cho biết: "Địa hình trên khu vực giao dịch hàng của Hùng là rừng núi, nhiều con đường độc đạo, hoặc loằng ngoằng chằng chịt để cản trở quá trình giám sát theo dõi của ta."

Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục mở rộng điều tra chuyên án, đồng thời hoàn thiện hồ sơ để truy tố, xét xử các đối tượng theo đúng quy định. Để động viên và khích lệ Ban chuyên án chiều ngày 2/10, lãnh đạo UBND tỉnh và lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An đã tặng hoa và trao thưởng chúc mừng cho chiến công xuất sắc của các cán bộ chiến sĩ.

 

BT