Cập nhật: 17:04, Thứ 2, 02/10/2017

print

Giá heo hơi khó phục hồi trong năm 2017

(ANTV) -  Mặc dù có sự phục hồi nhẹ so với những tháng đầu năm nhưng giá heo vẫn ở đang ở mức thấp. Giá heo hơi vừa xuống thấp, vừa diễn ra trong một thời gian dài gây khó khăn lớn đối với ngành chăn nuôi. Theo dự báo, thị trường khó có thể phục hồi trong những tháng tới do đó người dân đang cân nhắc kĩ lưỡng trong việc đầu tư đàn heo. 

Huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa là địa phương có tổng đàn heo lớn của tỉnh với trên 100.000 con, trong đó trên 90% là heo thịt. Với nhiều chính sách, giải pháp hỗ trợ tiêu thụ từ phía các sở, ngành cũng như sự nỗ lực của người dân, giá heo hiện đã có sự phục hồi nhẹ so với giai đoạn “xuống đáy” đầu năm 2017. Tuy nhiên, mức tăng chỉ diễn ra trong thời gian ngắn và đang chững lại.
   
Chị Nguyễn Thị Kim Tâm, thôn Văn Tứ Tây, xã Cam Hòa, huyện Cam Lâm cho biết: “Giá thịt lợn hơi dao động trong 2 tháng qua từ 32 – 33.000 đồng/kg. Tuy nhiên, với giá bán như hiện nay, hòa vốn cũng đã là may mắn. Gia đình cũng bị lỗ nhiều.”

Từ cuối năm 2016 đến nay, giá heo hơi tại Khánh Hòa liên tục biến động khiến ngành chăn nuôi bị thiệt hại nặng. Do nhu cầu tiêu thụ của người dân không tăng, trong khi đàn heo lại có sự tăng trưởng nóng những năm gần đây với tổng đàn trên 200.000 con đã dẫn đến khủng hoảng thừa. Chu kỳ giá heo lên xuống thất thường vẫn xuất hiện trong những năm trước nhưng chưa có năm nào kéo dài gần một năm như vừa qua dẫn đến làm nhiều hộ dân, trang trại không thể trụ được.
   
Bác sĩ Nguyễn Lương Thao, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Khánh Hòa cho hay: “Vòng tua của một con heo chỉ từ 3 tháng rưỡi đến 5 tháng, mà cứ cho ăn, cứ lớn lên. Đối với chăn nuôi thì buộc phải đầu tư nhưng thức ăn không giảm, chi phí không giảm, trong khi đầu ra thì rất thấp. Trong chăn nuôi chỉ cần 3 năm lời, 1 năm lỗ thì gần như xóa hết nỗ lực trước đó.”

Theo ngành chăn nuôi dự báo, khả năng để giá heo hơi tăng trở lại để người nuôi có lợi khó có thể xảy ra trong những tháng cuối năm 2017. Nguyên nhân do số lượng heo tồn dư vẫn còn nhiều; việc đàm phán mở rộng thị trường ra các nước khác còn nhiều khó khăn nên tiêu thụ vẫn chưa khởi sắc. Đặc biệt là lượng heo nái với trên 20.000 con tại Khánh Hòa tiếp tục sinh sản khiến tổng đàn gia tăng
   
Bác sĩ Nguyễn Lương Thao khuyến cáo người chăn nuôi: “Từ những dự báo, tôi cũng khuyến cáo với người chăn nuôi, chúng ta đồng thời rà soát xem con nái nào xấu, sinh trưởng thấp hoặc sữa mẹ không tốt thì mình chấp nhận giảm bớt những con nái xấu đó. Hiện nay có một số nhà vẫn tiếp tục đầu tư vì giá heo con vẫn tiếp tục giữ nguyên mức giá thấp nên họ vẫn cố gắng, mặc dù rất lo lắng.”
   
Trước tình trạng trên, ngành chăn nuôi khuyến cáo người nuôi không nên đầu tư phát triển ồ ạt mà tập trung ổn định đàn heo.

BT