Cập nhật: 13:12, Thứ 2, 02/10/2017

print

Nạn khai thác vàng trái phép tại A Lưới

(ANTV) - Thời gian gần đây, tại huyện miền núi A Lưới, tình trạng người dân tự ý tổ chức khai thác vàng trái phép trên một điểm khai thác vàng trước đây, đã và đang gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường, cùng với đó là nhiều hệ lụy.  

Tuyến đường vào điểm khai thác vàng A Pey B, xã Hồng Thủy, Huyện A Lưới, Tỉnh Thừa Thiên Huế vốn là một trong những điểm đã được Nhà nước cấp phép cho doanh nghiệp để thăm dò, khai thác vàng gốc nhưng sau một thời gian dài, doanh nghiệp này đã rời đi. Hàng chục người dân đang tổ chức khai thác và đãi vàng nhưng chưa hề được cấp phép.

Những quả đồi bị băm nát, những vệt rừng nham nhở bị cày xới, còn dòng suối chảy qua thôn Ka Ku 1 luôn trong tình trạng đục ngầu. Điều này đồng nghĩa với việc nguồn nước sinh hoạt của hàng trăm hộ dân bị ô nhiễm.

Chính quyền nơi đây cho biết, tình trạng người dân tự ý lập các điểm khai thác vàng trái phép đã tồn tại từ lâu, các cơ quan chức năng cũng đã tổ chức nhiều đợt đẩy đuổi, tuyên truyền, vận động người dân không tổ chức khai thác vàng, thế nhưng, đến nay tình trạng này vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Đại diện UBND huyện A Lưới cũng cho biết, đến nay, đơn vị được cấp phép thăm dò, khai thác vàng gốc sau khi rời đi vẫn chưa hoàn trả lại mặt bằng tại bãi khai thác này, và đây cũng là một nguyên nhân khiến người dân dễ dàng tự tổ chức hoạt động khai thác vàng trái phép. Và một khi tình trạng khai thác vàng trái phép còn tồn tại, môi trường và nguồn nước sinh hoạt vẫn đang bị ô nhiễm từng ngày.

Nghệ An: Sai phạm ở mỏ đá Lèn Chùa

Khoét sâu xuống lòng đất, lấn ra ngoài phạm vi cấp phép để khai thác đá; xây dựng 2 trạm trộn bê tông khi chưa có giấy phép xây dựng, đó là những gì đã diễn ra lâu nay tại mỏ đá Lèn Chùa, phường Quỳnh Xuân, Thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An. Điều đáng nói, các sai phạm trên chưa được các cơ quan chức năng có liên quan xử lý dứt điểm.

Do bị khoét sâu xuống lòng đất để khai thác lâu năm, hiện mỏ đá Lèn Chùa đang bị băm nát với vô số ao, hồ chồng chất. Tuy nhiên hoạt động khai thác ở đây vẫn đang diễn ra với tần suất cao. Hiện mỏ đá Lèn Chùa do Công ty TNHH Xuân Hùng và Công ty TNHH Thanh Xuân khai thác, chế biến đá xây dựng.

Mới đây, UBND thị xã Hoàng Mai có văn bản yêu cầu 2 công ty này đình chỉ ngay việc khai thác tại các điểm đã vượt cốt thiết kế được duyệt, khẩn trương san lấp hoàn trả lại mặt bằng. Có biện pháp canh gác, cảnh báo các khu vực trũng sâu, đọng nước, không cho người không có liên quan vào khu vực mỏ, thực hiện biện pháp đảm bảo an toàn lao động.

Tuy vậy, các doanh nghiệp này đã phớt lờ các văn bản chỉ đạo của các cấp, ngành, tiếp tục hoạt động khai thác tại Lèn Chùa.  Trong khi những sai phạm trên chưa được xử lý dứt điểm thì tại mỏ đá Lèn Chùa có hai trạm trộn bê tông xây dựng khi chưa được cấp Giấy phép, đó là trạm trộn của Cty TNHH Xuân Hùng (đã hoạt động hơn 1 năm) và Cty TNHH Xuân Chung (đang xây dựng). Thiết nghĩ, những sai phạm trên không được xử lý nghiêm khắc sẽ tạo ra tiền lệ xấu cho các đơn vị khác trong cùng lĩnh vực.

BT