Cập nhật: 07:37, Thứ 2, 02/10/2017

print

Tin tức nổi bật trên báo ngày 02/10

(ANTV) - Tại TP Hồ Chí Minh, hơn 80% lượng thịt lợn cung ứng cho thị trường đều xuất phát từ các chợ đầu mối. Và vẫn chưa có biện pháp hiệu quả thực sự để quản lý chất lượng số thịt này.

 

Lợn “dính” chất cấm vẫn ngoài vòng kiểm soát

Báo CAND: Ghi nhận vấn đề này, báo CAND có bài “Lợn “dính” chất cấm vẫn ngoài vòng kiểm soát”, đại diện Sở Công thương TP Hồ Chí Minh cho biết, cơ quan chức năng đã phát hiện hơn 3.700 con lợn bị tiêm thuốc an thần – một loại chất cấm tại một cơ sở giết mổ, số lợn này đều có các thiết bị truy xuất nguồn gốc.

Điều này đồng nghĩa với việc chỉ có thể quản lý được chất lượng từ trang trại đến cơ sở giết mổ, còn quá trình lợn từ cơ sở giết mổ đến tay người tiêu dùng, vẫn chưa có giải pháp quản lý hiệu quả. Và đây cũng là thực tế chung đang diễn ra trên phạm vi cả nước.

Thị trường rượu thủ công: Mông lung quy định hợp quy

Cũng về vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng ở một góc độ khác là quản lý và kiểm soát chất lượng rượu thủ công, báo Kinh tế và đô thị có bài “Thị trường rượu thủ công: Mông lung quy định hợp quy”.

Báo Kinh tế và Đô thị: Theo đó, để quản lý việc sản xuất, tiêu thụ rượu, Chính phủ đã ban hành Nghị định 94/2012/NĐ-CP, thế nhưng trong đó vẫn chưa có quy trình, quy phạm về sản xuất rượu thủ công.

Hơn nữa, nhiều cơ sở sản xuất rượu thủ công cho biết, hiện vẫn chưa có những cơ sở và quy chuẩn, nên họ không thể tự công bố rượu mình sản xuất là hợp quy, cùng với đó, đang có sự chồng chéo khi có quá nhiều đơn vị quản lý sản phẩm rượu.

Lật tẩy thủ đoạn làm giả thẻ tín dụng ăn cắp hàng tỉ đồng

Làm giả thẻ tín dụng để ăn cắp tiền và thủ đoạn ăn cắp của tội phạm ngày càng tinh vi. Đó là những cảnh báo trên được đưa ra trên tờ Lao động số ra ngày 02/10.

Báo Lao động: Theo đó, đại diện Cục cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Bộ Công an cho biết, đã và có nhiều đối tượng là người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, móc nối với các đối tượng hoặc các đơn vị chấp nhận thẻ trong nước, làm giả các thẻ tín dụng để rút tiền chiếm đoạt hàng tỉ đồng, tinh vi hơn, nhiều đối tượng còn giả mạo các phần mềm trên điện thoại di động của các đơn vị đầu tư, các ngân hàng nhằm lấy cắp thông tin của chủ thẻ, sau đó làm thẻ giả và ăn cắp tiền của chủ tài khoản…

Bệnh viện công đang “chảy máu” chất xám

“Bệnh viện công đang “chảy máu” chất xám” là tiêu đề một bài viết trên báo An ninh thủ đô số ra ngày hôm nay 02/10, ghi nhận thực tế hiện nay, nhiều bác sĩ giỏi tại các bệnh viện công đều bỏ để chuyển sang các bệnh viện tư nhân.

Báo An ninh Thủ đô: Tại Quảng Nam, Đà Nẵng, hay Đồng Nai, thời gian qua, nhiều bác sĩ đã nộp đơn xin nghỉ việc, thậm chí chấp nhận nộp phạt để xin chuyển từ các bệnh viên công sang đầu quân cho các bệnh viện tư.

Lý do được nhiều bác sĩ đưa ra chính là các chính sách đãi ngộ và mức lương cao hơn. Thực tế này sẽ nâng cao năng lực cạnh tranh của các đơn vị y tế tư nhân, giảm tải cho bệnh viện công, đồng thời cũng bộc lộ những bất cập còn tồn tại tại các bệnh viện công lập.
 

BT