Cập nhật: 20:01, Thứ 7, 30/09/2017

print

Kỷ luật nhiều cán bộ liên quan phá rừng tại Nghệ An, Bình Định

(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An vừa ra quyết định khởi tố vụ án số 54 về hành vi hủy hoại rừng theo Điều 189 Bộ luật hình sự. Hiện, Cơ quan điều tra đang tiếp tục củng cố hồ sơ để khởi tố bị can liên quan đến hành vi trên để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

 
Liên quan đến vấn đề này, ban Thường vụ Huyện ủy Qùy Hợp cũng ra quyết định xử lý kỷ luật 10 đảng viên đang giữ chức vụ vi phạm. Theo đó, ban Thường vụ Huyện ủy Qùy Hợp đề xuất ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cách các chức vụ Đảng đối với ông Nguyễn Tiến Cảnh, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Qùy Hợp.
 
Ngoài ra, còn cách chức 7 cán bộ chủ chốt của xã Nam Sơn và xã Bắc Sơn, huyện Qùy Hợp; 2 cán bộ của Ban Quản lý rừng phòng hộ cũng bị cách các chức vụ. Được biết, vụ việc cách chức các cán bộ này là do để hàng chục ha rừng thuộc Nghị định 163 của Chính phủ bị hủy hoại.
 
Cụ thể, vào khoảng thời gian đầu tháng 3/2017, tại địa bàn xã Nam Sơn và xã Bắc Sơn, huyện Quỳ Hợp xảy ra tình trạng người dân chặt phá rừng tự nhiên để trồng mới cây keo lai nguyên liệu. Đây là những diện tích rừng được Nhà nước giao khoán cho các hộ gia đình theo Nghị định 163 của Chính phủ. Theo quy định, các hộ được giao khoán rừng theo Nghị định 163 phải có trách nhiệm bảo vệ, khoanh nuôi rừng tái sinh, không được tự ý khai thác.
 
Hiện tại, Công an huyện Quỳ Hợp đang tích cực thu thập tài liệu, chứng cứ để khởi tố bị can và xử lý nghiêm minh các đối tượng liên quan theo quy định của pháp luật.
 
Bình Định: Rừng bị xóa sổ, nhiều cán bộ kiểm lâm nhận quyết định kỷ luật
 
 
Cũng liên quan đến tình trạng phá rừng, tại Bình Định, sáng 29/9, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Định đã quyết định xử lý kỷ luật đối với một số cán bộ, nhân viên Kiểm lâm liên quan đến vụ phá 60,9 ha rừng tại xã An Hưng (huyện An Lão).
 
Theo đó, ông Đoàn Văn Tá, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện An Lão cùng 4 cán bộ kiểm lâm bị kỷ luật khiển trách. Phó Hạt trưởng phụ trách Hạt Kiểm lâm huyện Hoài Nhơn Nguyễn Hồng Tấn và Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện An Lão Phạm Phương Bắc bị kỷ luật cảnh cáo.
 
Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã tạm đình chỉ công tác đối với Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện An Lão Đinh Văn Hòa và Kiểm lâm viên địa nơi đã xảy ra phá rừng để phục vụ
 
Như ANTV đã đưa tin, liên quan đến vụ việc này, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Định đã bắt tạm giam trong thời hạn 4 tháng đối với 2 nghi phạm là Nguyễn Văn Ri và Phan Dễ để điều tra về tội “Hủy hoại rừng”./.