Cập nhật: 22:31, Thứ 5, 28/09/2017

print

Bộ Công Thương không xem xét phương án dán tem mặt hàng bia

(ANTV) - Liên quan thông tin phản ánh về Đề án dán tem bia với những lo ngại, việc dán tem sẽ tăng thêm gánh nặng chi phí cho doanh nghiệp, dẫn đến nguy cơ đẩy giá sản phẩm tăng theo, ngày hôm nay, Bộ Công Thương đã chính thức có thông tin về việc này.

Theo Bộ Công Thương, trước tình trạng buôn lậu, làm hàng nhái, hàng giả, kém chất lượng nói chung và nhất là trong lĩnh vực kinh doanh bia, rượu diễn biến phức tạp, chưa có dấu hiệu suy giảm, năm 2011, Bộ Công Thương cùng với các bộ, ngành tổ chức nghiên cứu Đề án “Nâng cao năng lực quản lý Nhà nước đối với hoạt động sản xuất kinh doanh bia”.

Trong đó, Hiệp hội Rượu, Bia, Nước giải khát (VBA) có đề xuất dán tem bia nhằm hạn chế tình trạng gian lận thương mại, đồng thời tăng thu cho ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, Bộ Công Thương xét thấy, việc dán tem có thể khiến doanh nghiệp phát sinh chi phí, phát sinh thủ tục. vì thế, Bộ Công Thương đã không xem xét phương án dán tem bia. Thay vào đó, Bộ sẽ nghiên cứu các giải pháp khác trên cơ sở đảm bảo quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Bộ Công Thương bãi bỏ nhiều thủ tục quản lý chất lượng thép

Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư 18/2017 bãi bỏ một số điều của Thông tư liên tịch số 58/2015 giữa Bộ Công Thương và Bộ Khoa học công nghệ quy định quản lý chất lượng thép sản xuất trong nước và thép nhập khẩu.

Theo đó, các sản phẩm thép trước khi lưu thông phải được công bố tiêu chuẩn áp dụng. Tiêu chuẩn công bố phải bao gồm các chỉ tiêu cơ bản của sản phẩm thép gồm: Chỉ tiêu kích thước, ngoại quan và cơ lý, chỉ tiêu hóa học. Tuy nhiên, việc quản lý chất lượng thép sản xuất trong nước và thép nhập khẩu được giảm đi rất nhiều thủ tục. Với việc bãi bỏ này, tổ chức, cá nhân sản xuất thép trong nước, nhập khẩu không có trách nhiệm công bố tiêu chuẩn áp dụng cho sản phẩm thép của mình. Trình tự, thủ tục xác nhận nhu cầu nhập khẩu thép, xác nhận kê khai nhập khẩu thép, trình tự, thủ tục và nội dung kiểm tra chất lượng thép sản xuất trong nước, thép nhập khẩu, các hình thức kiểm tra giảm cũng đều được hủy bỏ.

BT