Cập nhật: 22:22, Thứ 5, 28/09/2017

print

Tổng thống Trump đề xuất gói cải cách thuế lớn nhất trong 3 thập kỷ

(ANTV) - Trong một thông báo đưa ra ngày 27/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố gói cải cách thuế lớn nhất trong vòng 3 thập kỷ tại nước này, theo đó đề xuất cắt giảm thuế cho phần lớn người dân Mỹ.

Tuy nhiên theo đánh giá của giới chuyên gia, gói cải cách thuế của ông Trump cũng sẽ đối mặt với một cuộc chiến pháp lý “nảy lửa” tại Quốc hội Mỹ, nơi phe Cộng hòa nắm quyền kiểm soát nhưng đang chia rẽ sâu sắc, trong khi phe Dân chủ thì phản đối kịch liệt.

Tổng thống Donald Trump cho biết đây là những cải cách thuế toàn diện nhất kể từ năm 1986, trong đó diện điều chỉnh bao gồm cả thuế thu nhập cá nhân và thuế doanh nghiệp.

Theo đề xuất mới, Mỹ sẽ hạ thuế thu nhập cá nhân cho những người thu nhập cao từ 39,6% xuống còn 35%; tăng gấp đôi mức khấu trừ thuế tiêu chuẩn; đưa ra quy định về một khoản thu nhập nhất định không phải đóng thuế cho tất cả người dân. Đối với doanh nghiệp, dù không đề xuất giảm thuế xuống còn 15% như cam kết tranh cử, song Tổng thống Trump đề nghị áp thuế doanh nghiệp 20% từ mức 35% hiện nay.        

Tổng thống Trump tuyên bố gói đề xuất mới sẽ mang lại nhiều lợi ích cho tầng lớp trung lưu, hỗ trợ người lao động và kiến tạo việc làm. Tuy nhiên, bước đi này của Nhà Trắng nhiều khả năng sẽ bị chỉ trích là nhằm tạo thuận lợi cho các công ty và tầng lớp người giàu, cũng như có nguy cơ làm trầm trọng thêm thâm hụt ngân sách của nước Mỹ.

Vòng 3 tái đàm phán NAFTA đạt kết quả khả quan

Ngày 27/9, vòng 3 tái đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) đã chính thức khép lại sau 5 ngày thảo luận ở thủ đô Ottawa của Canada.

Tuyên bố chung sau hội nghị cho biết 3 nước đã đạt được thoả thuận cuối cùng về vấn đề Doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), đồng thời đạt được tiến bộ đáng kể trong một số lĩnh vực.

Ngoài ra, các bên cũng đã trao đổi những quan điểm bước đầu về tiếp cận thị trường trong mua sắm chính phủ, vấn đề năng lượng và quyền của người bản địa.

Ngoại trưởng Canada khẳng định việc các bên đạt được nhất trí về chương đầu tiên trong phiên bản NAFTA mới là một kết quả rất đáng khích lệ, nhất là xét trong bối cảnh giữa các bên có quá nhiều điểm khác biệt và chịu sức ép rất lớn về thời gian trong suốt tiến trình đàm phán.

Trong khi đó, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo đánh giá cao nỗ lực vượt bậc của các đoàn đàm phán và những kết quả khích lệ mà các bên đã đạt được.

Theo kế hoạch, các bên sẽ tiến hành vòng đàm phán tiếp theo tại thủ đô Washington DC của Mỹ từ 11-15/10 với cam kết cùng hướng tới mục tiêu chung là tạo công ăn việc làm, tăng trưởng kinh tế và cơ hội cho người dân của cả 3 nước. Hai vòng đàm phán đầu tiên diễn ra tại Washington (Mỹ) và Mexico City (Mexico).

Người Kurd tại Iraq đối mặt nạn đói nếu bị Thổ Nhĩ Kỳ cấm vận

Cuộc trưng cầu ý dân về độc lập của khu tự trị người Kurd ở Iraq đã làm dấy lên quan ngại về nguy cơ chia rẽ và bất ổn chính trị sâu sắc không chỉ ở quốc gia Trung Đông này mà còn với cả khu vực, khi mới đây, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đưa ra lời cảnh báo người Kurd tại Iraq sẽ phải đối mặt với nạn đói nếu Thổ Nhĩ Kỳ phong tỏa tuyến đường xe tải và vận chuyển dầu chạy dọc biên giới phía Bắc giáp với Iraq

Trong tuyên bố cứng rắn nhất Tổng thống Erdogan khẳng định tất cả các biện pháp quân sự và kinh tế đã sẵn sàng.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói: “Khi chúng tôi bắt đầu áp đặt trừng phạt, tuyến vận chuyển dầu sẽ bị đóng, mọi nguồn thu nhập sẽ biến mất. Người Kurd tại miền Bắc Iraq không thể tìm được nguồn thực phẩm vì những xe tải sẽ ngừng vận chuyển.

Thổ Nhĩ Kỳ đang liên tục thảo luận với Iran và chính quyền trung ương Iraq. Chúng tôi muốn giải quyết vấn đề bằng những biện pháp hòa bình. Nhưng một khi các tuyến đường bị đóng lại chúng tôi sẽ không lưỡng lự thêm lần nào nữa”

Thổ Nhĩ Kỳ coi cuộc trưng cầu ý dân của người Kurd tại Iraq là một mối đe dọa với an ninh quốc gia, lo ngại rằng nó sẽ thúc đẩy chủ nghĩa ly khai trong cộng đồng người Kurd tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Erdogan đã nhiều lần nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt kinh tế, song chưa tiết lộ bất cứ chi tiết nào. Ông cũng cáo buộc nhà lãnh đạo người Kurd tại Iraq Massoud Barzani là kẻ phản bội vì tiến hành cuộc trưng cầu ý dân này.

Trước đó, ngày 25/9 cuộc trưng cầu ý dân về độc lập của khu vực người Kurd ở miền Bắc Iraq đã được tổ chức với tỷ lệ tham gia bỏ phiếu đạt 72%, trong đó 92% cử tri đã bỏ phiếu tán thành về nền độc lập.

Cuộc trưng cầu gây tranh cãi nêu trên cũng vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của quốc tế, cảnh báo những hệ lụy tiềm ẩn nguy cơ bất ổn, hỗn loạn chính trị trong khu vực.

 

BT