Cập nhật: 22:41, Thứ 7, 23/09/2017

print

Tuồn hàng kém chất lượng vào thị trường Trung thu

(ANTV) - Trung thu là dịp để các cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm tung ra nhiều mặt hàng bánh kẹo phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. Tuy nhiên, cũng có nhiều cơ sở lợi dụng thời vụ đã tuồn vào những mặt hàng kém chất lượng, tiềm ẩn nguy cơ gây nguy hiểm đến sức khỏe người tiêu dùng.

Những túi cơm rang khô mang nhãn hiệu Hoàng Huy đã hết thời hạn sử dụng nhưng vẫn được cơ sở bày bán. Lý giải điều này, chủ cơ sở cho rằng đây chỉ là hàng trưng bày. Tuy nhiên, khó ai có thể giám sát là hàng trưng bày hay hàng bày bán nếu không được cơ quan chức năng phát hiện và tịch thu. Không chỉ hết hạn sử dụng, nhiều mặt hàng bánh Trung thu không có nhãn mác và thông tin về công bố chất lượng sản phẩm nhưng vẫn được các cơ sở bày bán tràn lan tại các cửa hàng. Nhiều mặt hàng do không được bảo quản tốt nên đã xuất hiện tình trạng ẩm mốc mặc dù hạn sử dụng vẫn còn khá dài.

Đối với những mặt hàng đã hết thời hạn sử dụng, không có nhãn mác hay nguồn gốc rõ ràng, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ngãi đã tiến hành tịch thu để xử lý. Thống kê sơ bộ của Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ngãi, số cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm tại tuyến tỉnh chỉ chiếm chưa đầy 50% so với tổng số các cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm trên địa bàn.

Trong thời gian 10 ngày, đoàn thanh tra liên ngành của tỉnh Quảng Ngãi sẽ tập trung thanh, kiểm tra đối với những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng bánh Trung thu. Trong đó, chú trọng đến các cơ sở chai ì đã xử phạt nhiều lần về hành vi không đảm bảo an toàn thực phẩm. Mức xử phạt năm nay cũng sẽ được áp dụng khá nghiêm đối với những trường hợp cố tình vi phạm. Theo đó, mức phạt cao nhất có thể lên đến 100 triệu đồng nếu cơ sở vi phạm nghiêm trọng về an toàn vệ sinh thực phẩm.

BT