Cập nhật: 10:36, Thứ 7, 23/09/2017

print

Đến lượt mua lá quế bán sang Trung Quốc?

(ANTV) - Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Quế Phong (tỉnh Nghệ An), một số thương lái không chỉ thu mua thân, vỏ cây quế, mà còn thu mua cả lá quế. Người dân có thêm thu nhập nhưng cũng không tránh khỏi lo lắng, vì trước đây thương lái trên địa bàn chưa từng thu mua lá quế.

Quế Phong là huyện trồng quế lớn nhất tỉnh Nghệ An hiện nay. Cả huyện Quế Phong hiện nay có khoảng hơn 30ha quế phân bổ rải rác ở một số xã như: Châu Kim, Quế Sơn, Hạnh Dịch, Thông Thụ, Đồng Văn.

Trong mấy tháng gần đây, người thu mua quế không chỉ mua thân, vỏ mà còn thu mua cả lá của cây quế. Hiện giá lá quế khô trên địa bàn huyện Quế Phong là 4.500 đồng/kg. Có nhiều gia đình cũng đã thêm phần thu nhập từ việc bán loài lá này.

Được hỏi về việc thu mua lá cây quế đưa về đâu, các thương lái đều ngần ngại trả lời. Còn một số hộ dân cho rằng họ thu mua để nhập sang Trung Quốc.

Mặc dù vậy, việc thu mua ồ ạt lá của cây quế cũng đang gây lo ngại cho người trồng quế ở Quế Phong. Khi thu mua lá của cây quế quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến độ phát triển của loại cây này, bởi lâu nay người trồng quế không bón phân mà chỉ để cây tự phát triển. Và đặc biệt, lá khô của cây quế rụng xuống không chỉ giữ độ ẩm cho những cây quế mà còn cung cấp các chất dinh dưỡng cho loài cây này phát triển.

Tôm nguyên liệu ở Cà Mau đang tiếp tục đà tăng giá trở lại

Tôm nguyên liệu ở Cà Mau đã tăng giá trở lại, khiến nhiều hộ dân trong tỉnh phấn khởi, mạnh dạn đầu tư cải tạo ao nuôi, mua vật tư nông nghiệp, con giống… Đặc biệt, từ đầu tháng 9 này, giá tôm sú và thẻ chân trắng ở Cà Mau đang ở có xu hướng tiếp tục tăng lên.

Cụ thể, tôm sú loại 30 con/kg có giá dao động từ 210.000- 215.000 đồng/kg, tăng 10.000 đồng/kg; tôm thẻ chân trắng loại 100 con/kg có giá dao động từ 104.000-105.000 đồng/kg, tăng 3.000 đồng/kg.

Giá tôm nguyên liệu đang có xu hướng tăng lên là tín hiệu vui. Theo đó, diện tích nuôi tôm tăng nhanh, kéo theo sản lượng thủy sản tăng cao.

Tuy nhiên, trước tình trạng diện tích ao nuôi, sản lượng tăng mạnh sẽ có khả năng ảnh hưởng đến vấn đề cung cầu, biến động về giá cả trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch ​Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau yêu cầu ngành chuyên môn tăng cường quản lý chặt chẽ vùng nuôi, sản lượng, nắm chặt tình hình biến động giá cả thị trường.

Cùng với đó, kịp thời thông báo về tình hình thời tiết cũng như khuyến cáo người dân tuân thủ thả giống theo lịch thời vụ, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại mùa màng sản xuất.

BT