Cập nhật: 13:54, Thứ 3, 19/09/2017

print

Nhà hàng của phạm nhân tại Colombia

(ANTV) - Nhiều nhà tù tại Colombia có điều kiện sống rất chật chội và mất vệ sinh. Điều này dẫn đến các vấn nạn như bạo lực và sử dụng ma túy tràn lan trong nhà tù. Tuy vậy, nhờ dự án nhà hàng Interno, nhà tù San Diego tại Colombia không chỉ giải quyết được những vấn đề trên mà còn giúp các phạm nhân tìm thấy niềm vui trong cuộc sống và học được một nghề có ích mang lại thu nhập cho họ sau khi mãn hạn tù.

 
Chỉ 1 tháng trở lại đây, Interno là cái tên được bàn tán nhiều nhất tại thị trấn du lịch nổi tiếng Cartagena của Colombia. Không chỉ phục vụ các bữa ăn thơm ngon và hấp dẫn, điểm đặc biệt hơn cả, mọi hoạt động của nhà hàng này đều do các nữ phạm nhân điều hành.
 
Chị Luz Adriana Diaz, Quản lý nhà hàng Interno cho biết, dự án này chia ra thành nhiều lĩnh vực. Bao gồm giáo dục, nhà hát, tiệm bánh..... Chúng tôi muốn qua dự án này tạo điều kiện để những phạm nhân có cơ hội cải thiện đời sống. Dự án này được thực hiện trong nhà tù, vì thế chúng tôi đặt tên là interno. Ngay trong trại giam, các phạm nhân vẫn có cơ hội được làm việc. 
 
Theo chị  Alam Suarez, Phạm nhân nói:"Nhờ có dự án này mà chúng tôi có thêm cơ hội việc làm. Chúng tôi cảm thấy mình vẫn có ích cho xã hội."
Còn đối với các thực khách lần đầu đến với Interno, cơ hội thưởng thức đồ ăn trong khung cảnh của một nhà tù sẽ là một kỷ niệm khó quên.
 
Anh Nicolas Gallo, Thực khách nói:"Quả là một trải nghiệm đặc biệt. Những người đầu bếp và phục vụ đều đặc biệt. Chúng ta nên cho mọi người cơ hội thứ hai. Bạn có thể phạm lỗi, nhưng quan trọng là bạn có cơ hội để sửa lỗi."
 
Điều phối viên của dự án chia sẻ, trở ngại lớn nhất khi thực hiện dự án này là thuyết phục được các nữ phạm nhân tin tưởng vào khả năng của bản thân. Sau một thời gian vận động, hiện đã có 20 trong tổng số 170 phạm nhân tham gia dự án làm việc trong nhà hàng. Trước thành công bước đầu của Interno, giới chức Colombia dự tính sẽ nhân rộng mô hình nhà hàng này ra nhiều nhà tù trên cả nước.
 
Lát sàn nhà bằng tiền xu
 
 
Rich Holtham, chủ tiệm cắt tóc ở thị trấn Dudley, miền Trung Tây nước Anh đã dùng 70.000 đồng tiền xu, tổng trị giá 900USD, để lát 14m² sàn nhà.
 
Holtham cho biết anh mất 1 tuần để xếp các đồng xu, sau đó thuê thợ đến đổ keo và láng sàn. Theo tính toán của Holtham, anh tiết kiệm được khoảng 30% chi phí so với thuê thợ làm mọi công đoạn. Ngoài ra, từ khi có sàn nhà mới, tiệm cắt tóc của anh đông khách hơn.