Cập nhật: 11:12, Thứ 3, 19/09/2017

print

Anh đề xuất hiệp ước an ninh mới với EU

(ANTV) - Chính phủ Anh, ngày 18/9, tuyên bố Anh và Liên minh châu Âu (EU) cần có một hiệp ước an ninh mới cho thời hậu Brexit nhằm đảm bảo hợp tác có hiệu quả trên lĩnh vực chống khủng bố, tội phạm, đảm bảo an toàn cho các công dân tại châu Âu.

 
Trong tài liệu "Tương lai đối tác" về an ninh, tăng cường pháp luật và hình sự, Chính phủ Anh đã đưa ra "tham vọng" về hiệp ước an ninh mới bằng một khuôn khổ pháp lý mới nằm ngoài khuôn khổ của tòa án Công lý châu Âu. Anh cũng cho rằng cả Anh và EU đều có nghĩa vụ tuân theo hiệp ước mới này và cùng nhau đưa ra cơ chế chung nhằm giải quyết những tranh chấp nếu xảy ra giữa hai bên.
 
Chính phủ Anh muốn xây dựng hợp tác gần gũi dài lâu với EU trên các lĩnh vực an ninh nội bộ, chia sẽ những giá trị về tôn trọng quy định luật pháp và bảo vệ quyền con người để xây dựng nên một hiệp ước mới hậu Brexit đi xa hơn hợp tác hiện nay mà Anh có với các nước nằm ngoài EU.

Thổ Nhĩ Kỳ tập trận gần biên giới Iraq

 
Ngày 18/9, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu tiến hành tập trận tại khu vực biên giới Iraq, chỉ một tuần trước khi diễn ra cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập của người Kurd ở miền Bắc Iraq, hành động vốn bị Ankara phản đối.
 
Khoảng 100 phương tiện quân sự, chủ yếu là xe tăng, đã tham gia vào cuộc tập trận. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Ankara sẽ duy trì hoạt động truy quét các nhóm vũ trang tại khu vực biên giới với Iraq, song song với cuộc tập trận nói trên.
 
Sự kiện diễn ra 7 ngày trước cuộc trưng cầu ý dân về nền độc lập của người Kurd ở miền Bắc Iraq, ý tưởng vốn vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Chính phủ Trung ương và nhiều nước trong khu vực, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ.